Dùng 'bom bẩn' để 'khủng bố' con nợ

  • 18/05/2021 16:43
  • 0 bình luận
  • Minh Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 18-5, Phòng CSHS, CATP Hà Nội cho biết, đã bắt giữ ổ nhóm tội phạm hoạt động cho vay nặng lãi “tín dụng đen” theo hình thức bốc bát họ và vay lãi ngày. Đây là ổ nhóm hoạt động có tổ chức kín kẽ, manh động, sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để uy hiếp con nợ phải trả tiền... 

Trước đó, trong tháng 2-2021, qua công tác trinh sát nắm tình hình địa bàn, các trinh sát của Phòng CSHS phát hiện một nhóm đối tượng chuyên cho vay nặng lãi dưới hình thức bốc bát họ, cho vay lãi ngày, hoạt động tại địa chỉ 39 ngõ 207 Ngọc Hồi, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

Cầm đầu ổ nhóm trên là đối tượng Nguyễn Quốc Phong (SN 1990, ở đường Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội). Đối tượng cho những con nợ vay bằng hai hình thức là bốc bát, họ theo tỉ lệ 10 ăn 8, tương đương với lãi suất 4000đ/triệu/ngày, tức 146% một năm. Nếu những khách vay nào không muốn có thể chọn hình thức vay lãi ngày với lãi suất 5.000 đồng đến 10.000 đồng/ 1 triệu đồng 1 ngày tương đương lãi suất 182,5% đến 365%/năm.

Dùng 'bom bẩn' để 'khủng bố' con nợ ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Quốc Phong cầm đầu ổ nhóm cho vay theo hình thức "tín dụng đen"

Xác định đây là ổ nhóm hoạt động tín dụng đen có hoạt động có tổ chức, gây ra nhiều vụ việc ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn, Phòng CSHS đã tập trung lực lượng trinh sát, thu thập tài liệu để triệt phá.

Đến ngày 12/5, đơn vị đã bắt giữ 5 đối tượng có liên quan gồm: Nguyễn Quốc Phong; Nguyễn Hải Đăng, sinh năm 2000, nơi thường trú: Tranh Khúc, Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội; Đặng Đức Duy, sinh năm 2000, nơi thường trú: Thôn Văn Lãng, Quang Trung, Phú Xuyên, Hà Nội; Trần Đức Long Thành (SN 2005, ở huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) và Đào Quốc Anh (SN 2004, ở huyện Văn Giang, Hưng Yên).

Co quan CSĐT cũng thu giữ 1 thùng car-ton chứa các mẫu hợp đồng, giấy tờ vay tiền; Sổ ghi chép danh sách vay tiền; Giấy vay tiền, giấy tờ tùy thân người vay tiền của ổ nhóm trên. Ngoài ra, các trinh sát còn thu giữ nhiều bình sơn, mắm tôm, dầu luyn chuyên được các đối tượng sử dụng nhằm "khủng bố" con nợ để đòi tiền.

Dùng 'bom bẩn' để 'khủng bố' con nợ ảnh 2

Các đối tượng và tang vật vụ án

Đấu tranh khai thác, đối tượng Phong khai nhận bắt đầu hoạt động cho vay nặng lãi vào năm 2018. Đối tượng không thành lập công ty mà hoạt động độc lập, kín kẽ, tự làm một mình trong mọi công đoạn từ tìm khách cho vay và đi thu tiền. Từ năm 2019, Phong thuê Nguyễn Hải Đăng, Đặng Đức Duy, Trần Đức Long Thành .

Tháng 4/2020, Phong thuê nhà tại ngõ 207 Ngọc Hồi, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội với giá 4 triệu đồng một tháng để làm cửa hàng cho vay. Nhằm tránh sự phát hiện, chú ý của cơ quan Công an cũng như người dân, đối tượng không treo biển hiệu.

Phong có in tờ rơi kèm theo số điện thoại để đi dán khu vực công cộng trên các địa bàn huyện Thanh Trì, Thường Tín, Hoàng Mai. Phong giao nhiệm vụ hàng ngày cho các đàn em Đăng, Duy, Thành thu tiền gốc lãi của khách vay, xác minh nơi ở, nơi làm việc và gọi điện thoại yêu cầu khách hàng trả tiền.

Dùng 'bom bẩn' để 'khủng bố' con nợ ảnh 3

Những can mắm tôm, dầu luyn, sơn, chất bẩn được chúng chế tạo thành "bom bẩn" chuyên dùng để uy hiếp con nợ

Hàng tháng, Phong trả cho Đăng, Duy, Thành mức lương 5 triệu đồng và thưởng từ 2 triệu đến 3 triệu đồng. Nếu khách vay không trả, chậm trả, bỏ trốn thì nhóm đối tượng này có nhiệm vụ nhắn tin chửi bới đe dọa và ném chất bẩn, chất thải vào nhà buộc con nợ phải trả tiền.

Đối tượng Phong cho khách vay bằng hai hình thức bốc bát, họ theo tỉ lệ 10 ăn 8. Vay 10 triệu cắt lãi trước 2 triệu đồng. Khách vay chỉ được nhận 8 triệu đồng về và trả dần tròn 50 ngày, mỗi ngày 200 nghìn đồng, tương đương với lãi suất 4000đ/triệu/ngày, tức 146% một năm.

Thứ hai là vay lãi ngày với lãi suất 5.000 đồng đến 10.000 đồng/ 1 triệu đồng 1 ngày tương đương lãi suất 182,5% đến 365%/năm. Để “thanh khoản” nhanh, số tiền đối tượng cho vay chỉ từ 10- 20 triệu đồng. Khách vay không phải thế chấp tài sản gì mà chỉ cần đưa Phong đến nhà để xác minh nơi ở hoặc nơi làm việc và để lại giấy tờ tùy thân. Từ những địa chỉ và giấy tờ này, Phong sẽ khống chế người vay nếu như họ không trả, chậm trả tiền lãi, gốc…

Đối tượng Thành được Phong giao cho nhiệm vụ trực cửa hàng để tiếp khách đến vay, thu tiền do khách mang đến. Hàng ngày, vào lúc 15h giờ, tất cả đến cửa hàng làm việc, nộp lại tiền đã thu của khách từ hôm trước cho Phong. Khách thường trả tiền mặt tại cửa hàng, các đối tượng đi thu hoặc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng cho Phong, Đăng, Duy.

Quá trình điều tra thu thập tài liệu, cơ quan điều tra xác định: Từ đầu tháng 3/2021 đến nay, Phong cùng các đối tượng cho 52 khách vay dưới hình thức bốc họ, lãi suất 10 ăn 8, tương đương với số tiền 4000đ/ 1 triệu/ 1 ngày (146%/năm) với tổng số tiền là 670 triệu đồng. Số tiền hưởng lợi là 126 triệu đồng; Và cho 17 khách vay lãi ngày với lãi suất từ 4000đ đến 10.000đ /1 triệu/ 1 ngày tương đương lãi suất 182,5% đến 365%/1 năm. Hưởng lợi số tiền lãi là trên 72 triệu đồng.

Để thu tiền, các đối tượng khai nhận đã thực hiện trên 20 vụ việc ném chất bẩn trên địa bàn các xã Tam Hiệp, Ngũ Hiệp Ngọc Hồi, Duyên Hà, Vĩnh Quỳnh của huyện Thanh Trì và xã Ninh Sở huyện Thường Tín, Hà Nội.

Ngày 12/5, Phòng CSHS đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, Quyết định tạm giữ đối với Nguyễn Quốc Phong, Nguyễn Hải Đăng, Đặng Đức Duy về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Phòng CSHS đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý nghiêm những đối tượng có liên quan.

Tin cùng chuyên mục