Đừng biến con thành robot

ANTD.VN - Thỉnh thoảng tôi có đến đón đứa cháu đi học, đều thấy các bậc cha mẹ vội vã đón con rồi lại sấp ngửa đưa con đi học thêm. Thật đúng là học kiểu “chạy sô” ông ạ!

- Cháu tôi, cháu ông, bao đưa trẻ khác cũng chung số phận đó cả thôi. Cháu tôi đọc một lèo lịch học: Sáng thứ 2, 4, 6 con học thêm Toán. Còn các buổi chiều sau giờ học, con đi học thêm Anh văn, Ngữ Văn. Hôm nào sớm nhất về tới nhà cũng khoảng 8 giờ. Vừa ăn cơm xong là làm bài tập tới khuya.

- Còn con bé cháu tôi kể, bạn nó hỏi: Nếu có 3 điều ước thì bạn ước gì? Rồi nó tự trả lời: Tớ chỉ cần ước một điều thôi, ước gì... chết để khỏi phải học.

- Chết thật, không hiểu thầy cô, cha mẹ có nghe thấy lời kêu than đó không, hả ông?

- Dù có nghe cũng bỏ ngoài tai thôi ông ơi! Tôi thường nghe nhiều ông bố, bà mẹ bảo nhau “ép ăn nhiều mới lo bội thực, chứ càng học nhiều càng tốt”. Nhiều người đặt quá nhiều kỳ vọng lên đôi vai bé nhỏ của con trẻ.

- Chẳng nói đâu xa, ngay giáo viên chủ nhiệm lớp cháu tôi cũng kêu rằng, có đến nửa lớp phụ huynh gọi điện đề nghị cô giáo giao thêm bài tập về nhà cho con họ. Nhiều học sinh còn nhờ cô nói với mẹ đừng ép con phải giành điểm cao, nhất là đưa lên mạng khoe thành tích học tập.

- Trước nay tôi thường nghe... một tai, cứ tưởng chỉ có thầy cô gây áp lực học cho học sinh, hóa ra sức ép của cha mẹ cũng kinh khủng không kém, ông nhỉ?

- Ép con cái học quá sức, quá mức, thực ra là “cướp” tuổi thơ, biến chúng thành robot không còn biết vui chơi, giải trí là gì.