Đừng bao giờ tính toán với cha mẹ

  • 04/08/2016 06:00
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Gia đình của Peter có một cửa hiệu bách hoá nhỏ trong khu phố và mẹ của cậu bé trông nom và bán hàng ở đây. Peter từ nhỏ đã rất thích công việc kinh doanh và kế toán với những con số, vì vậy cứ nghỉ hè là cậu bé lại xin ra cửa hiệu để làm giúp mẹ những công việc liên quan tới các hoá đơn, thanh toán, biên lai và các con số.

Mỗi buổi sáng Peter dậy sớm, tới cửa hiệu và làm các công việc tính các hoá đơn, các khoản tiền cần chuyển, gửi các hoá đơn… Mẹ của cậu rất thích thú khi con trai say mê với các con số và Peter cũng rất hãnh diện khi được nghe mẹ khoe với các khách hàng rằng cậu chính là nhân viên kế toán của cửa hiệu.

Dần dần Peter cảm thấy mình dường như đã trở thành một nhà kế toán và kinh doanh thực thụ. Một ngày kia, Peter nghĩ, cậu nên viết một hoá đơn gửi cho mẹ, trong đó ghi rõ những khoản mà mẹ phải trả cho cậu về việc cậu đã giúp đỡ cho mẹ hàng ngày.

Chiều hôm ấy, mẹ của Peter nhận được hoá đơn của con trai đưa cho, trong đó viết: Hoá đơn mẹ cần thanh toán cho Peter hôm nay, bao gồm: công giúp mẹ thanh toán cho khách hàng cả ngày 2 đô la, công gửi thư và bưu kiện cho bưu điện 1 đô la, công giúp mẹ quét sân vườn 2 đô la, công cho việc ngoan ngoãn và nghe lời người lớn 1 đô la, tổng cộng 6 đô la. Mẹ Peter xem xong không nói gì.

Đến tối, Peter phát hiện trên bàn học của mình 6 đô la tiền công. Cậu vô cùng vui mừng, cầm tiền cất vào túi thì thấy 1 tờ giấy ở dưới, mở ra Peter thấy mẹ viết: Hoá đơn Peter cần thanh toán cho mẹ, bao gồm: công 10 năm sống hạnh phúc vui vẻ trong ngôi nhà của mẹ 0 đô la, chi phí ăn uống sinh hoạt trong 10 năm 0 đô la, chi phí mẹ chăm sóc cho Peter mỗi khi đau ốm 0 đô la, công mẹ luôn yêu thương chăm sóc trong 10 năm 0 đô la, tổng cộng 0 đô la.

Peter đọc xong, hiểu ra, cậu thấy vô cùng xấu hổ và ân hận đã viết ra tờ hoá đơn kia, cậu chạy đến bên mẹ và ôm chầm lấy mẹ và nói cậu đã sai rồi.

Đừng bao giờ tính toán bất cứ điều gì  với cha mẹ bởi tình yêu thương và những điều cha mẹ dành cho con cái luôn luôn lớn lao và vô điều kiện, sẽ theo con cái đến suốt đời.

Theo Happyland

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục