Đức yêu cầu Nga thông báo số quân và các đợt điều động

ANTĐ - Ngày 26-6, truyền thông địa phương đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã kêu gọi Nga thông báo số lượng binh lính cũng như các đợt điều động quân tại biên giới phía tây.

Hôm 23-6, điều phối viên hợp tác liên xã hội với các quốc gia đối tác châu Á, đông Âu và Nga thuộc Bộ Ngoại giao Đức cho rằng, căng thăng gia tăng giữa Nga và NATO cần phải được ngăn chặn.

"Sẽ là khôn ngoan nếu NATO và Nga thông báo công khai về các đợt điều động quân và số binh lính của mình trong khuôn khổ Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE). Một đề nghị như vậy đã được NATO đưa ra từ rất lâu", bà von der Leyen cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bild am Sonntag.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen thăm binh lính trong một cuộc diễn tập

Bộ trưởng Quốc phòng Đức còn nhấn mạnh, cần phải cải thiện các mối quan hệ với Nga, nhưng tuyên bố rằng Moscow phải tuân thủ các quy định quốc tế. "Ít nhất là hai bên cần phải tiến hành đối thoại", bà nói.

Kể từ năm 2014, NATO đã tăng cường sự hiện diện quân sự ở châu Âu, đặc biệt là tại các quốc gia đông Âu giáp biên giới với Nga, với cái cớ là cáo buộc Moscow can thiệp vào cộng việc nội bộ của Ukraine. Moscow đã nhiều lần bác bỏ những tuyên bố đó, đồng thời cảnh báo rằng việc tập trung quân sự của NATO dọc biên giới với Nga là hành động khiêu khích.

Theo kế hoạch, các quốc gia thành viên NATO sẽ thảo luận về việc tăng cường các hoạt động quân sự của mình tại sườn phía đông tại Hội nghị thượng đỉnh NATO 2016 diễn ra vào ngày 8 và 9-7 tới tại Warsaw, Ba Lan.