Đức ủng hộ tăng thêm quỹ cứu trợ châu Âu

ANTĐ - Quốc hội Đức ngày 29-9 đã bỏ phiếu ủng hộ tăng thêm quỹ cứu trợ châu Âu (EFSF), trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ công tại Hy Lạp có nguy cơ lan rộng.

Quyết định trên được thông qua với đa số phiếu ủng hộ với 523 phiếu thuận, 85 phiếu chống và 3 phiếu trắng. Cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Đức có vai trò đặc biệt quan trọng vì nước này là nền kinh tế lớn nhất châu Âu, với nỗ lực giúp khối này thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng tài chính.

Với quyết định này, số tiền mà Đức đóng góp cho EFSF sẽ tăng lên 211 tỷ euro, giúp tăng thêm niềm tin của các nhà đầu tư tại các thị trường châu Âu. Như vậy, Đức đã trở thành quốc gia thứ 11 trong số 17 nước khu vực eurozone đồng ý tăng quỹ cứu trợ châu Âu lên 440 tỷ euro (tương đương 590 tỷ USD). Điều này có nghĩa, trái phiếu của những quốc gia bị khủng hoảng có thể được mua thông qua EFSF.

Trong khi đó, tại Thủ đô Athens, các kiểm toán viên từ Liên minh châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Quỹ Tiền tệ quốc tế đang thảo luận với các quan chức Hy Lạp về khả năng giải ngân gói cứu trợ 8 tỷ euro (11 tỷ USD) cho nước này.