Đức thử nghiệm thành công vũ khí laser 50Kw

ANTĐ - Năm 2011, công ty Rheinmetall đã hoàn tất thử nghiệm vũ khí laser 10Kw và đến cuối năm nay họ lại tiếp tục thành công với phiên bản nâng cấp 50Kw, có khả năng xuyên thủng các tấm thép dày 15mm ở cự ly 1km.

Vừa qua, công ty Rheinmetall của Đức đã thử nghiệm thành công một nguyên mẫu thử nghiệm vũ khí laser năng lượng cao 50kw trong toàn bộ chu trình tác chiến khép kín từ trinh sát phát hiện, đo đạc mục tiêu đến tấn công tiêu diệt.

Cuộc thử nghiệm được công ty Rheinmetall tiến hành tại thao trường diễn tập Eriksson Ebdon ở Thụy Sỹ nhằm mục đích khảo nghiệm tính năng của loại vũ khí laser 50kw được nâng cấp công suất từ loại vũ khí 10kw đã thử nghiệm thành công năm ngoái, xác định hiệu quả của công nghệ đa chùm tia laser (BST); khả năng sử dụng của phương thức sinh và tích lũy chùm tia laser; hiệu quả tấn công mục tiêu đơn lẻ của trạm vũ khí laser năng lượng cao nhiều bệ phóng rời. Công nghệ modul hóa các trạm phóng laser này có thể bảo đảm chất lượng và cường độ laser của mỗi bệ phóng rời, nâng cao gấp bội tính năng của các trạm phóng so với lần thử nghiệm trước.

Tổ hợp phóng vũ khí laser bao gồm 2 trạm 30kw và 20kw

Nguyên mẫu tổ hợp phóng thử nghiệm công nghệ laser 50kw được cấu thành từ 2 trạm vũ khí laser 30kw và 20kw và được phối hợp với các trạm mudul cung cấp điện năng. Trong quá trình thử nghiệm, các trạm phóng đã bắn xuyên thủng các thanh xà thép dày 15mm ở cự ly 1km, bắn rơi các máy bay không người lái (UAV) trong tư thế bổ nhào; phát hiện, đo đạc, truy kích và bắn hạ tên lửa đạn đạo cỡ nhỏ ở cự ly 2km, chứng minh các vũ khí laser này có thể ứng dụng tốt trong tác chiến.

Hiện nay, công ty Rheinmetall đang phát triển một nguyên mẫu vũ khí laser 60Kw, đồng thời chuẩn bị thử nghiệm tính khả thi trong hiệp đồng tác chiến giữa vũ khí laser năng lượng cao và pháo tự động.