Đức tặng Trung Quốc bản đồ không có Hoàng Sa - Trường Sa

  • 04/04/2014 06:57
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Tạp chí Time ngày 2-4 đưa tin, trong bữa tiệc được tổ chức vào tối 28-3 tại Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tặng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tấm bản đồ Trung Quốc không có các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 
Đức tặng Trung Quốc bản đồ không có Hoàng Sa - Trường Sa ảnh 1
Bà Merkel tặng ông Tập Cận Bình bản đồ Trung Quốc từ thế kỷ 18

Tấm bản đồ Trung Quốc thời vua Càn Long do nhà chuyên vẽ bản đồ người Pháp Jean-Baptiste Bourguignon d’Anville vẽ năm 1735 của thế kỷ 18 và được xuất bản tại Đức.

Điều đáng nói là tấm bản đồ này cũng không hề có các khu vực Tây Tạng, Tân Cương, Mông Cổ hay Mãn Châu. Trong khi đó, trên tấm bản đồ, đường biên giới của các đảo Đài Loan và Hải Nam được thể hiện bằng màu mực khác.

“Chúng ta luôn nói rằng một số khu vực là các phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc từ thời cổ đại, nhưng bà Merkel nói cho chúng ta biết rằng thậm chí tới tận thế kỷ 18, các vùng này vẫn không thuộc về Trung Quốc”, một cư dân mạng ở Trung Quốc viết. 

Trong khi đó, Phó phát ngôn viên Chính phủ Đức Georg Streiter đã lên tiếng bác bỏ những thông tin cho rằng bà Merkel có “ẩn ý gì đó” khi tặng bản đồ trên. 

(Theo Foreign Policy)

Tin cùng chuyên mục