Đức ra điều kiện để Mỹ ngừng trừng phạt dự án Nord Stream 2

  • 17/09/2020 08:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tờ Die Zeit, Đức đã đề nghị đầu tư 1 tỉ euro vào mạng lưới khí hóa lỏng của Mỹ nếu Washington từ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào dự án đường dẫn khí đốt Nord Stream 2 do Nga khởi xướng, nhằm dẫn khí đốt tới châu Âu.

Các nguồn tin của tờ Die Zeit trích dẫn bức thư từ Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz gửi cho người đồng cấp Mỹ Steve Mnuchin cho biết, Berlin sẵn sàng đầu tư để xây dựng hai cảng tiếp nhận khí hóa lỏng (LNG) từ Mỹ nhằm đổi lại việc Washington sẽ cho phép hoàn thành và đi vào hoạt động đường dẫn khí đốt Nord Stream 2.

Mỹ và Đức đã đã bất đồng sâu sắc trong vấn đề đường dẫn khí đốt Nord Stream 2 mà Berlin là một đối tác xây dựng. Việc hoàn thành công trình này đã bị dừng từ năm ngoái sau khi Mỹ đe dọa trừng phạt những tàu xây dựng tham gia dự án. Gần đây, Washington tiếp tục khẳng định sẽ đưa vào danh sách đen mọi cá nhân và tổ chức có liên quan đến đường ống khí đốt này.

Đức ra điều kiện để Mỹ ngừng trừng phạt dự án Nord Stream 2 ảnh 1

Nord Stream 2 được xây dựng nhằm đưa khí đốt từ Nga đến châu Âu

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, các nước EU nên phụ thuộc vào khí hóa lỏng của Mỹ nhằm đảm bảo an ninh năng lượng. Tuy nhiên, nhiều quốc gia châu Âu cho rằng, họ ưu tiên sự đa dạng hóa nguồn năng lượng và Nord Stream 2 là một trong số đó.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã cảnh báo không nên chính trị hóa dự án đường dẫn khí đốt trên và khẳng định nó nên được hoàn thành bất chấp những áp lực từ Mỹ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục