Đức hoan nghênh quyết định ngừng rút quân của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Vào hôm 5-2, Đức đã lên tiếng hoan nghênh việc Tổng thống Mỹ Joe Biden dừng kế hoạch rút binh lính khỏi nước này, đồng thời nhấn mạnh rằng, sự hiện diện của quân đội Mỹ mang lại lợi ích cho cả hai nước.

"Chúng tôi tin rằng, binh lính Mỹ đồn trú ở Đức sẽ phục vụ được mục tiêu duy trì an ninh ở châu Âu và xuyên Đại Tây Dương. Đây là vì lợi ích chung của chúng ta”, người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Seibert cho hay.

Theo ông Seibert, chính phủ Đức đề cao sự hợp tác gần gũi giữa quân đội hai nước trong nhiều thập kỉ qua. Các địa phương có sự hiện diện của quân đội Mỹ cũng đánh giá cao điều này và coi đây là một phần của "tình hữu nghị xuyên Đại Tây Dương".

Đức hoan nghênh Mỹ ngừng rút quân khỏi nước này

Đức hoan nghênh Mỹ ngừng rút quân khỏi nước này

Vào hôm 4-2, Tổng thống Joe Biden cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ trực tiếp xem xét tình hình triển khai binh lính Mỹ trên mọi khu vực thế giới nhằm đảm bảo sự hiện diện này đáp ứng ưu tiên về chính sách đối ngoại của Washington.

Trong quá trình rà soát, Washington sẽ tạm dừng mọi hoạt động rút quân theo kế hoạch khỏi Đức.

Trong cuộc điện đàm đầu tiên với Thủ tướng Angela Merkel, ông Joe Biden đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc hợp tác giữa 2 nước trong nhiều vấn đề quốc tế, bao gồm quân sự và chống đại dịch Covid-19.

Theo kế hoạch rút quân từng được công bố dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, gần 6.000 trong tổng số 12.000 lính Mỹ rút khỏi Đức sẽ di chuyển đền vùng biển Đen hoặc triển khai xoay vòng đến những nước Baltics. Lực lượng còn lại sẽ chuyển sang đóng quân lâu dài ở Italia và các trụ sở của quân đội Mỹ tại châu Âu sẽ đổi từ Stuttgart, Đức sang Bỉ.