Đức điều tra hoạt động tình báo của Mỹ thông qua Snowden

  • 09/05/2014 10:51
  • 0 bình luận
  • Nguyệt Hằng
  • In bài
ANTĐ - Edward Snowden – người đã gây ra chấn động toàn cầu khi phanh phui chương trình nghe lén của Mỹ vào năm ngoái, sắp tới sẽ trả lời những nghi vấn mà các nhà lập pháp Đức gửi tới. Chỉ có điều, chính phủ Đức vẫn chưa quyết định sẽ đưa Snowden sang Đức để trả lời trực tiếp hay vẫn để lại Nga và trả lời qua video.

Các nhà lập pháp Đức đã đưa ra một quyết định vào hôm thứ năm (8/5) rằng, họ muốn đặt câu hỏi cho cựu tình báo Mỹ Edward Snowden trong cuộc điều tra của nghị viện, vào việc giám sát hàng loạt công dân Đức, việc mà anh này đã từng thực hiện.

“Đa số các ủy viên đã quyết định rằng chúng tôi muốn nghe gì đó từ Snowden”, Roderich Kiesewetter, người đứng đầu phe bảo thủ của ủy ban được thành lập để điều tra các hoạt động mà Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) thu thập được tại Đức cho biết.

Vẫn chưa quyết định liệu Snowden, người đang được cấp tị nạn tại Nga, có nên được mời để làm chứng về việc giám sát của NSA đã làm mối quan hệ giữa Washington và Berlin trở nên căng thẳng.

Đức điều tra hoạt động tình báo của Mỹ thông qua Snowden ảnh 1
Snowden trả lời các câu hỏi của Hội đồng châu Âu trong một buổi điều trần hôm 8/4 vừa qua


Hiện tại, Snowden có nguy cơ bị bắt và dẫn độ nếu đặt chân vào bất cứ quốc gia nào là đồng minh của Mỹ bởi anh này đã bị chính phủ Mỹ kết tội chia sẻ tài liệu mật tới những cá nhân không được phép nhận chúng.

Có ý kiến nói nên để anh ta làm chứng từ nước ngoài nhưng phe đối lập cho rằng Snowden sẽ chỉ thể hiện hết mình nếu ở Đức.

Phe bảo thủ của bà Angela Merkel cho đến nay vẫn từ chối điều này, vì sợ rằng việc đưa Snowden tới Berlin cho thể tiếp tục gây nên những tổn hại trong mối quan hệ với Washington. Trước đó, thông tin các điệp viên Mỹ nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức đã bị tiết lộ và làm mối quan hệ giữa hai nước này có những rạn nứt.

Đảng Dân chủ Xã hội trung tả (SPD), người chia sẻ quyền lực với phe bảo thủ của bà Merkel trong “một liên minh lớn”, cho biết họ đang đưa ra các câu hỏi cho Snowden trả lời ở Đức hoặc Nga.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục