Đức chống tăng quân, Ukraine định gọi cả người bệnh nhập ngũ?

  • 31/07/2014 06:52
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Trong bối cảnh căng thẳng Nga-NATO xung quanh vụ MH17 đang leo thang, chính phủ Đức vừa lên tiếng phản đối việc mở rộng sự hiện diện quân sự của NATO trên lãnh thổ các thành viên Đông Âu của khối này.

Berlin đã bày tỏ thái độ không đồng tình với quyết định tăng cường hiện diện của binh lính NATO ở các nước Đông Âu nằm xung quanh Nga, nhằm mục đích bao vây Moscow sau cuộc khủng hoảng chính trị ở Kiev và vụ máy bay Boeing 777, thuộc chuyến bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi trên bầu trời Ukraine.

Chính phủ Đức tiếp tục giả định rằng nước này có thể từ bỏ việc "triển khai dài hạn số lượng quân nhân đáng kể" ở Đông Âu. Chính phủ liên bang Đức đã công bố điều này để trả lời câu hỏi của phe "phe xanh/Soyuz-90", đài phát thanh "Deutsche Welle" cho biết hôm 30-7.

Nguồn tin cho biết, từ chối việc hiện diện của binh sĩ NATO ở Đông Âu là phù hợp với “Biên bản NATO-Nga". Thay vào đó, chính phủ Đức chỉ ủng hộ việc tạo ra các điều kiện cần thiết để nhanh chóng triển khai quân đội NATO.

Đức chống tăng quân, Ukraine định gọi cả người bệnh nhập ngũ? ảnh 1

Máy bay KC-135 Mỹ tiếp dầu cho F-15C Eagle trên không


Liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine, Ba Lan và các nước Baltic kêu gọi Mỹ và NATO triển khai trên lãnh thổ của họ một số lượng đáng kể các đơn vị thuộc khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương. Đến lượt mình, Đức nhấn mạnh rằng không thấy có lý do gì để giải thích cho sự thay đổi chiến lược trong NATO.

Trong trả lời yêu cầu của "phe xanh", Chính phủ Đức đã chỉ ra rằng việc đạt được an ninh lâu dài ở châu Âu có thể chỉ thực hiện nếu đạt được sự hợp tác toàn diện với Moscow, nhưng các điều kiện cho sự hợp tác này chưa được nêu ra.

Trong khi Đức không ủng hộ tăng quân, một vị cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine lại có những phát ngôn hết sức “kỳ quặc” khi đề nghị những người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe của nước này phải thể hiện mình trong chiến tranh.

Đức chống tăng quân, Ukraine định gọi cả người bệnh nhập ngũ? ảnh 2

Quân đội Ukraine bao vây thành phố Slaviansk hồi tháng 5 năm nay


Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Leonid Polyakov tuyên bố về sự cần thiết phải động viên quân đội, không chỉ bao gồm những người đàn ông khỏe mạnh mà cả những người có hạn chế nhất định về tình trạng sức khỏe.

Tờ “Politnavigator” trích dẫn lời cựu thứ trưởng Polyakov nói, hiện quân đội đang cần được bổ sung và bối cảnh chiến sự diễn ra ác liệt ở đông nam nước này, chính là thời điểm để những người “không khỏe mạnh” có điều kiện thể hiện mình.

Ông này phát biểu, những người không thích hợp cho quân ngũ trong thời bình có thể thực hiện nhiều chức năng trong thời chiến. Giả sử, nếu bạn bị thoái hóa cột sống, bạn có thể được miễn quân dịch trong thời bình, nhưng nếu trong thời chiến thì phải gắng chịu, chẳng hạn bạn sẽ làm thợ sửa chữa. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục