Đức cảnh báo Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể bắn rơi các máy bay dân sự

  • 27/10/2014 13:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) có nhiều hệ thống phòng không lưu động hiện đại đủ sức bắn rơi máy bay dân sự bay qua khu vực do chúng kiểm soát,  tờ Bild am Sonntag trích lời cơ quan tình báo Đức (BND).

Theo thông tin từ truyền thông Đức vào hôm 26-10, cơ quan tình báo Đức (BND) đã thông báo với quốc hội nước này rằng lực lượng IS ở miền bắc Iraq đang sở hữu nhiều vũ khí phòng không tịch thu được từ những căn cứ quân sự ở Iraq và Syria.

Đức cảnh báo Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể bắn rơi các máy bay dân sự ảnh 1

IS đã chiếm được nhiều tên lửa phòng không vác vai từ quân đội chính phủ

Đây chủ yếu là các tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) từ những năm 1970. Loại vũ khí này thường rất nhẹ, phóng tên lửa chính xác, dễ sử dụng và chỉ cần một người để vận hành.

Hiện chính quyền Đức vẫn chưa lên tiếng xác nhận thông tin này. Một vài hãng hàng không, bao gốc Austrian Airlines và Qatar Airway, vẫn thường xuyên bay qua miền bắc Iraq, nơi đang nằm trong sự kiểm soát của khủng bố.

Nhiều thông tin từ trước đây cũng ghi nhận rằng các tay súng khủng bố đã sở hữu được MANPADS từ quân đội chính phủ. Cụ thể như sau khi IS tấn công vào căn cứ không quân Tabqa ở miền bắc Syria, nơi làm bàn đạp để chúng đánh chiếm toàn bộ tỉnh Raqqa và biến nơi này thành đại bản doanh của tổ chức vào tháng 8.

IS được Mỹ đánh giá là tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới hiện nay và đã chiếm được một phần lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria, cũng như thành lập nên một nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Trung Đông. Liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành không kích ở Iraq từ hồi tháng 8 và mở rộng ra cả Syria vào tháng 9.

Vào hôm 26-10, Mỹ và đồng minh đã tiến hành 12 đợt không kích vào các cứ điểm của IS ở Iraq, 5 đợt không kích khác được nhằm vào các mục tiêu ở thị trấn Kobani, Syria.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục