Đức biết trước có thể xảy ra thảm hoạ MH17

ANTĐ - Chính phủ Đức đã được thông báo về mối nguy hiểm khi bay qua khu vực miền đông Ukraine ngay trước khi chiếc máy bay MH17 bị bắn rơi vào tháng 7-014, tuy nhiên lại không kịp cảnh báo rộng rãi sự lo ngại này.

Theo kênh truyền hình  NDR, WDR và Sueddeutsche Zeitung, ít ngày  trước khi xảy ra thảm hoạ MH17, chính phủ Đức đã nhận được một bức điện tín ngoại giao cảnh báo về mức độ nguy hiểm của không phận miền đông Ukraine sau khi một bay vận tải Antonov đã bị bắn rơi tại độ cao 6.000m ở khu vực này vào ngày 14-7.

Chiếc máy bay Boeing 777 MH17 đang bay ở độ cao 10.000m khi nó bị bắn rơi.

 

Tình báo Đức đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo chính phủ về an ninh hàng không ở khu vực này, tuy nhiên, một nguồn tin từ hãng không Lufthansa cho biết không có thông cáo nào được chuyển tới cho công ty này về việc thay đổi tình hình.

3 máy bay của Lufthansa đã bay qua khu vực này vào ngày xảy ra thảm hoạ, trong đó bao gồm chiếc chỉ bay trước MH17 khoảng 20 phút.

Chiếc máy bay MH17 đã bị bắn rơi 3 ngày say khi chính phủ Đức nhận được lời cảnh báo, giết chết toàn bộ 298 người có trên máy bay. Đây là chuyến bay có lộ trình từ Amsterdam đến Kuala Lumpur.

Hiện tại, đoàn điều tra do Hà Lan dẫn đầu cho biết, kịch bản đáng ngờ nhất vẫn là chiếc máy bay đã bị bắn rơi bởi hệ thống phóng tên lửa Buk. Bản báo cáo đầy đủ của cơ quan điều tra sẽ được công bố vào tháng 10 này.

Sau khi vụ việc xảy ra, cả phe li khai và quân đội chính phủ Ukraine đều phủ nhận trách nhiệm và đổ lỗi cho đối phương gây ra thảm hoạ trên.