"Dựa vào nhân dân, không được xa rời dân"

  • 13/08/2015 08:36
  • 0 bình luận
  • Hoàng Quân
  • In bài
ANTĐ - Trải qua chặng đường 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, trong chiến tranh cũng như khi hòa bình xây dựng đất nước, bằng sự nỗ lực, cố gắng, tinh thần hy sinh dũng cảm, lòng trung kiên son sắt, mỗi CBCS Công an Thủ đô đã tiếp nối nhau vun đắp nên truyền thống vẻ vang, anh hùng, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đánh thắng thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. 

"Dựa vào nhân dân, không được xa rời dân" ảnh 1

Công an Hà Nội luôn sâu sát đời sống nhân dân. Ảnh: Trần Trọng Độ

Trong cuộc chiến đấu thầm lặng đó, đã có nhiều cán bộ, chiến sỹ Công an Thủ đô nêu cao tinh thần tận tuỵ, quên mình xả thân vì nước, vì dân. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, 333 CBCS Công an Hà Nội đã anh dũng ngã xuống. Trong gần 30 năm Đổi mới, 22 CBCS Công an Hà Nội hy sinh và 152 chiến sỹ bị thương trong cuộc đấu tranh với các loại tội phạm. 

Trong truyền thống 70 năm CAND, những thế hệ cán bộ chiến sĩ Công an Hà Nội đã nối tiếp nhau xây dựng nên truyền thống Anh hùng của Công an Thủ đô. Trong suy nghĩ và việc làm, mỗi cán bộ chiến sĩ Công an dù ở cương vị nào đều thấm nhuần sâu sắc và quyết tâm thực hiện nghiêm túc 6 Điều dạy của Bác Hồ đối với lực lượng CAND.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ chiến sỹ Công an Hà Nội thường xuyên lắng nghe ý kiến nhân dân, phát huy vai trò giám sát của nhân dân đối với lực lượng Công an. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, việc chấn chỉnh, đổi mới lề lối làm việc luôn được đề cao để ngày càng gần gũi nhân dân hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho dân, đồng thời chống mọi biểu hiện phiền hà, sách nhiễu. Mỗi hành động, việc làm của cán bộ, chiến sĩ phải luôn vì lợi ích của nhân dân, sao cho thực sự xứng đáng với hình ảnh “Công an Hà Nội vì Thủ đô bình yên - vì nhân dân phục vụ”.

Trong  gần  30 năm Đổi mới,  lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động phối hợp với cấp, các ngành chú trọng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; bước đầu đã phát huy hiệu quả, phục vụ tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm và TNXH. Các mô hình phong trào bảo vệ ANTQ đã tạo ra một thế trận liên hoàn, vững chắc, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng Công an trong việc thực thi nhiệm vụ giữ gìn ANCT, TTATXH trên địa bàn Thủ đô.

Ghi nhận những nỗ lực và thành tích xuất sắc của cán bộ, chiến sỹ Công an Hà Nội trong gần 30 năm Đổi mới, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, 2 Huân chương Hồ Chí Minh, 2 Huân chương Quân công, 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 28 năm được Chính phủ tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì ANTQ”. Công an Thành phố và 28 đơn vị trực thuộc, 11 cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; gần 3.000 lượt tập thể, cá nhân được Nhà nước tặng thưởng Huân chương các loại. 

Đặc biệt, đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống CAND, Công an Thành phố Hà Nội vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ; Công an huyện Gia Lâm vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới. 

Toàn lực lượng Công an Thủ đô luôn tâm niệm, mỗi thành tích, chiến công, mỗi gương người tốt, việc tốt, mỗi sự cố gắng, tận tụy đã góp phần để an ninh, trật tự của Thủ đô được giữ vững, tài sản, tính mạng và cuộc sống của nhân dân được bảo vệ bình yên. để đạt được điều đó, chính là nhờ sự phối hợp, giúp đỡ của các cấp, ngành; sự chở che, hết lòng đùm bọc của các tầng lớp nhân dân; sự chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; của Thành ủy, HĐND, UBND, ủy ban MTTQ Thành phố. Những vốn quý đó chính là nền tảng, truyền thống để xây dựng một tập thể anh hùng, vì nhân dân phục vụ, vì xã hội bình yên. 

Tin cùng chuyên mục