Đưa Sơn Đoòng trở thành "kinh đô du lịch mạo hiểm của châu Á"

  • 13/04/2019 17:18
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN - Đó là mong muốn của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình và Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình chia sẻ tại buổi họp báo về kết quả cuộc thăm dò hang Sơn Đoòng.

Bí ẩn “cất giấu” nơi đáy hang

Từ khi được chính thức công bố với báo giới vào năm 2009, hang Sơn Đoòng liên tục là điểm đến chứa đựng nhiều bí ẩn “thách thức” với các nhà thám hiểm cả trong và ngoài nước.

Cuộc thăm dò mới nhất của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh thực hiện trong 6 ngày (1/4 – 6/4/2019) đã mở ra nhiều bí ẩn thú vị được “cất giấu” tại hang động tự nhiên lớn nhất thế giới này. Đây là cuộc thám hiểm lặn hang chưa từng được thực hiện cũng như khảo sát trước đây, điều này đồng nghĩa với việc các trở ngại trong hành trình thám hiểm là khó xác định.

Đưa Sơn Đoòng trở thành "kinh đô du lịch mạo hiểm của châu Á" ảnh 1

Hang Sơn Đòng sở hữu một nền khí hậu riêng biệt

Mục đích đề ra của chuyến thám hiểm này là kiểm chứng giả thuyết hang Sơn Đoòng và hang Thung được nối với nhau bằng một đoạn sông ngầm dài 600m. Nếu điều này xảy ra thì hang Sơn Đoòng không chỉ là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới về thể tích mà còn cả về chiều dài.

Đoàn thám hiểm tuy chưa thực hiện được mục đích ban đầu nhưng lại phát hiện ra một hệ thống hang ngầm ở độ sâu 60m, càng xuống sâu, hang càng mở rộng. Độ sâu của hang được xác định tăng thêm hơn 500m tính từ cửa hang và đoạn cuối cùng vẫn chưa được khám phá hết.

Đồng thời, các chuyên gia hang động quốc tế nhận định hệ thống hang động đá vôi tại Phong Nha - Kẻ Bàng được chia thành 3 tầng, hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 93m.

Cuộc thăm dò của các chuyên gia thợ lặn hàng đầu thế giới lần này đã khiến nhiều chuyên gia địa chất không vội đưa ra những kỷ lục của hang Sơn Đoòng bởi họ cho rằng còn rất nhiều bí ẩn ở nơi này.

Hang Sơn Đoòng, định hình du lịch Việt Nam

Để tận dụng và phát huy hiệu quả những giá trị của hang Sơn Đoòng, UBND và Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình xây dựng kế hoạch đưa hang Sơn Đoòng thành “kinh đô của du lịch mạo hiểm ở châu Á”.

“Việc phát triển hang Sơn Đoòng thành “kinh đô của du lịch mạo hiểm ở châu Á” hoàn toàn có cơ sở. Vì vậy Du lịch Quảng Bình mong muốn đây sẽ là cơ hội tốt để định vị du lịch Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung”, ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình chia sẻ.

Cũng theo ông Hồ An Phong, Sở Du lịch đang thực hiện kế hoạch đưa hang Sơn Đoòng trở thành “kinh đô du lịch mạo hiểm ở châu Á” theo kế hoạch 2030 tầm nhìn 2050. Dự kiến đến năm 2030 sẽ cơ bản hoàn thành. Năm 2050, ngành du lịch sẽ khai thác phía Tây Quảng Bình với hệ thống dải cát ven biển, thể thao leo núi...

Các hệ thống hang động tại Quảng Bình rất đồ sộ, ẩn chứa nhiều giá trị nghiên cứu khoa học quý giá cùng nhiều cơ hội để khám phá: hang động Phong Nha (94km), hệ thống hang động hang Vòm (55km), hệ thống hang động Nước Moọc (23km) và hệ thống hang động Tú Làn (25km) nằm bên ngoài khuôn viên vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Sở Du lịch Quảng Bình đang kêu gọi các doanh nghiệp phát triển đa dạng ngành du lịch theo phân khúc thị trường. Hai phân khúc thị trường này gồm: trải nghiệm phổ thông (động Phong Nha, Thiên Đường, sông Chày, hang Tối, suối Nước Moọc); khám phá, thám hiểm hang động (thám hiểm, khám phá hang Sơn Đoòng, hang Va-hang Nước Nút, hang Tú Làn-hang Tiên, Rào Thương-hang Én…)

Ông Hồ An Phong cũng cho biết thêm, hiện tại việc phát triển hang Sơn Đoòng trở thành địa điểm nổi tiếng về du lịch mạo hiểm còn đang gặp một số khó khăn về vấn đề đồng bộ hạ tầng, trong đó có vấn đề “nghẽn” ở cảng hàng không Đồng Hới, sân bay này đang vượt quá công suất phục vụ. Trong khi du khách nước ngoài lại đang là hướng tập trung theo kế hoạch này.

Tin cùng chuyên mục