Đua nước rút về đích trong xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đại tá Dương Văn Hiếu, Trưởng CAQ Cầu Giấy, Hà Nội chỉ đạo từng CBCS CSKV cũng như chỉ huy các đơn vị, Công an các phường phải lăn lộn xuống với dân, lắng nghe, nắm bắt và giải quyết kịp thời, hiệu quả những tâm tư, đặc biệt là vướng mắc của nhân dân để thực hiện hiệu quả công tác tổng kiểm tra hộ khẩu, hoàn chỉnh công tác xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn quận.

Sáng 9-10, CAQ Cầu Giấy đã tổ chức Hội nghị triển khai tổng kiểm tra, hoàn chỉnh công tác xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Cùng với Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy, Chỉ huy các đơn vị nghiệp vụ, hàng trăm CSKV của 8 CAP cũng tham dự.

Đua nước rút về đích trong xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư ảnh 1

Đại tá Dương Văn Hiếu, Trưởng CAQ Cầu Giấy chỉ đạo CBCS phải thực hiện hiệu quả, đúng tiến độ các kế hoạch về dữ liệu dân cư

Tại Hội nghị, chỉ huy Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, CAQ Cầu Giấy đã phổ biến đầy đủ nội dung của kế hoạch kiểm tra hộ khẩu. Theo đó, Công an các phường tổ chức thống kê các loại hộ khẩu, nhân khẩu và một số vấn đề có liên quan. Cùng với đó, các mẫu thống kê về những nội dung thống kê cụ thể cũng được phổ biến tới từng CSKV để chỉ huy cũng như CBCS nắm, thực hiện hiệu quả.

Bên cạnh việc thống kê kết quả thực hiện việc nhập dữ liệu vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các đơn vị cũng thống kê kết quả các biện pháp quản lý cư trú theo chức năng của CSKV; danh sách người nước ngoài, cơ sở có người nước ngoài cư trú, cơ sở có người nước ngoài hoạt động...Đặc biệt, lập danh sách đối với hộ, nhân khẩu có hộ khẩu tập thể, nhân khẩu KT2 đi; hộ, nhân khẩu gốc Hà Nội nhưng chưa đăng ký thường trú; hộ, nhân khẩu trong các cơ sở tôn giáo; hộ, nhân khẩu sinh sống, làm việc trên sông nước...

Đua nước rút về đích trong xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư ảnh 2

Trung tá Mạc Đình Thắng, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH triển khai kế hoạch tổng kiểm tra hộ khẩu, hoàn chỉnh công tác xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư trên địa bàn

Cùng với đó, Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy chỉ đạo lực lượng CSKV hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Theo đó, thông qua công tác tổng kiểm tra hộ khẩu để tiếp tục rà soát, thu thập thông tin nhân khẩu đang sinh sống trên địa bàn quản lý; đảm bảo không sót lọt công dân; đảm bảo chính xác của phiếu thông tin cư dân đã thu thập và kịp thời bổ sung thông tin biến động của công dân theo các phiếu, mẫu.

CSKV cũng hoàn thiện phiếu DC01 do Công an các tỉnh, thành phố gửi đến theo quy trình của Bộ Công an để kịp thời cập nhật thông tin công dân vào phần mềm và thực hiện ngay việc trả lời xác minh HK03 theo quy định.

Đua nước rút về đích trong xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư ảnh 3

Chỉ huy các đơn vị thuộc CAQ Cầu Giấy nêu cao quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng công tác dữ liệu dân cư

Để nhiệm vụ đạt kết quả cao, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Lãnh đạo CATP, CAQ Cầu Giấy đã tổ chức triển khai kế hoạch, đồng thời ký cam kết trách nhiệm giữa lãnh đạo, chỉ huy Công an các phường trong thực hiện công tác thu thập, bổ sung thông tin công dân, đảm bảo không để xảy ra tình trạng khi bỏ sổ hộ khẩu giấy theo quy định của pháp luật nhưng công dân không có dữ liệu để thực hiện các giao dịch hành chính.

Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy cũng chỉ đạo Công an các phường chủ động tham mưu cho Cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về ý nghĩa, mục địch, vai trò của công tác xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư; ý nghĩa của công tác kiểm tra hộ khẩu góp phần nâng cao hiệu quả quản lý cư trú, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, qua đó tạo sự đồng thuận trong quá trình phối hợp thực hiện.

Đua nước rút về đích trong xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư ảnh 4

Hàng trăm CSKV đã được tập huấn, kiểm tra, thực hiện hiệu quả công tác thu thập dữ liệu dân cư

Thông tin với PV, Đại tá Dương Văn Hiếu, Trưởng CAQ Cầu Giấy cho biết: Thông qua việc tổng kiểm tra hộ khẩu, CAQ Cầu Giấy tiếp tục hoàn chỉnh công tác thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, điều chỉnh, bổ sung thông tin cư dân; thu thập 100% phiếu DC01 đối với công dân đang sinh sống trên địa bàn nhằm thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, CATP trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.

Đua nước rút về đích trong xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư ảnh 5

CBCS của từng đơn vị tổng kiểm tra rà soát trường thông tin về dữ liệu dân cư

Đồng chí Trưởng CAQ Cầu Giấy cũng lưu ý CBCS trong quá trình thực hiện phải tăng cường ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong thống kê, báo cáo tiến tới tin học hóa toàn bộ công tác này, qua đó nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo số liệu được cập nhật kịp thời và chính xác.