Đưa nhau "đi trốn" ở các quán cà phê độc đáo của Hà Nội

  • 12/06/2016 17:29
  • 0 bình luận
  • Diệp Anh
  • In bài
ANTĐ - Có người bảo, nơi nhộn nhịp nhất là nơi trống vắng nhất, nơi nhiều phù hoa nhất là nơi nhiều cô đơn nhất. Nói thế xem ra không phải không có lý, chẳng thế mà nhiều người  trẻ ở Hà Nội vẫn thường rủ rỉ đưa nhau đi trốn cái nhộn nhịp, tìm đến cái thinh lặng êm ả ngay giữa lòng phố thị nhằm vơi bớt cô đơn và tìm kiếm những điều mà chỉ họ mới biết…

Phố cổ Hà Nội giờ đã vắng vẻ xưa cũ, khó mà tìm lại vết dấu rêu phong cho dù những con phố đã được trùng tu, tôn tạo một cách công phu. Cái “vị” của Hà Nội có vẻ đã phôi pha nhưng cái hồn cốt của phố cổ thì vẫn phảng phất phong vị, đặc biệt là ở những quán cà phê trên phố.

Với những người yêu thích vẻ đẹp xưa của Hà Nội thì sự giản dị, cũ kĩ gợi hoài niệm về thời bao cấp của những quán cà phê trên phố là địa điểm mà họ sẽ rủ nhau đi “trốn”. Cà phê Đinh là một quán đáng để ghé chân nếu bạn là du khách, nếu đã biết đến quán rồi thì sẽ không lấy làm lạ khi bạn đến đó hơn một lần nữa.

Đưa nhau "đi trốn" ở các quán cà phê độc đáo của Hà Nội ảnh 1

Cafe Đinh vẫn giữ nguyên lối kiến trúc mang phong cách châu Âu đầy tinh tế

Ra đời từ những năm 90 của thập kỉ trước, cà phê nằm trên gác 2 của phố Đinh Tiên Hoàng ngay sát mặt Bờ Hồ. Với kiến trúc Pháp cổ được giữ nguyên, chủ quán chỉ sửa sang chút ít những chỗ xuống cấp, còn lại giữ nguyên lối kiến trúc tinh tế của châu Âu, cộng thêm sự giao thoa rất hợp lý của văn hóa Việt, khách đến quán cà phê này chủ yếu là khách trẻ và khách quen.

Đưa nhau "đi trốn" ở các quán cà phê độc đáo của Hà Nội ảnh 2

      Không gian tĩnh mịch và hoài cổ ở Đinh...

 Đến Đinh, bạn sẽ thấy một sự yên ả bao trùm cả không gian quán, cái cũ kĩ, cái tĩnh mịch, cái vẻ hoài cổ của Đinh khiến bạn bỗng thấy bản thân nên lắng lại, chậm lại và nhỏ nhẹ, chẳng phải là nhập gia tùy tục gì mà đơn giản chính cái phong vị “bao cấp” hoài cổ của Đinh cà phê khiến bạn tự dưng muốn hòa nhập vào không gian đó.

Cà phê của Đinh ngon và vẫn giữ được cách pha chế kiểu xưa. Đặc sản của Đinh là cà phê trứng sữa thơm ngậy, mùi cà phê quyện với mùi trứng nhẹ nhẹ vừa đủ ngây ngất, vừa đủ kích thích vị giác với cái hỗn hợp lạ lùng nhưng hợp lý ấy, bạn sẽ có nhu cầu gọi thêm một ly nữa nếu trót “phải lòng” cà phê trứng sữa ở đây. Cà phê đen và nâu đá tại Đinh giống như một vài quán cà phê phố cổ khác, chưa tạo được bản sắc riêng biệt.

Đưa nhau "đi trốn" ở các quán cà phê độc đáo của Hà Nội ảnh 3

 Đặc sản của Đinh là cà phê trứng sữa thơm ngậy, mùi cà phê quyện với mùi trứng nhẹ nhẹ 

Điểm đặc biệt khiến bạn muốn rủ rê tâm giao tri kỉ đến đây chính là không gian tịch mịch, hoài cổ cùng góc "view" ra mặt hồ Gươm rất đẹp. Không gian quán được bài trí giản dị, gần gũi và khách  đến đây có một phong thái rất khác biệt với các quán cà phê khác. Họ nhẹ nhàng nói, nhẹ nhàng đi, hoặc yên lặng nhấm nháp, thưởng thức cà phê và cả cái hoài niệm xưa cũ mà chỉ họ mới thấu…

Đưa nhau "đi trốn" ở các quán cà phê độc đáo của Hà Nội ảnh 4

 Đinh được ví như "đảo giấu vàng" giữa phố thị ồn ào tấp nập...

Giữa những cao ốc hiện đại, những chiếc xe lao vùn vụt, tiếng còi chát chúa, các nhà hàng quán xá lấp lánh đèn màu biển hiệu xa hoa quanh Bờ Hồ thì Đinh giống như một “đảo giấu vàng” trong những câu chuyện kể xa xưa mà ta thường đọc vậy. Đinh không giấu “vàng”, Đinh có một khoảng trời riêng để dành tặng những kẻ mỏi gối chùn chân cần một nơi để thở sâu và hít một mùi yên ả…

Đưa nhau "đi trốn" ở các quán cà phê độc đáo của Hà Nội ảnh 5

  Không gian mang dáng dấp miền núi ở May

Ngoài Đinh ở phố cổ là một địa chỉ nên ghé chơi thì quán cà phê May nằm trên đường Đê La Thành cũng là một địa chỉ hợp lý để “chạy trốn”. May nằm lặng lẽ ở một con phố chuyên bán đồ nội thất, với một dáng vẻ khiêm tốn, náu mình dù nằm ngay mặt đường chính. May được thiết kế theo phong cách cổ, nghe đồn chủ nhà đã dày công thu mua mấy căn nhà sàn cổ ở vùng núi mang về phục dựng và thiết kế lại, thế nên hồn vía của quán cà phê May mang dáng dấp của nhà Việt rất rõ.

Đưa nhau "đi trốn" ở các quán cà phê độc đáo của Hà Nội ảnh 6

  Khách có thể vừa nhâm nhi cà phê, vừa nghe nhạc Trịnh...

Bước qua cổng vào đến sàn là bạn đã cảm nhận được một không gian hoàn toàn khác biệt, nhạc Trịnh vang lên êm đềm và thân thuộc khắp không gian quán, nhè nhẹ, thủ thỉ đủ nghe. Có nhiều quán cà phê nhạc Trịnh với gu Trịnh thấm đẫm nhưng không hiểu sao đến May, người viết cảm thấy nhạc Trịnh bỗng trở nên nhẹ nhàng như hơi thở, dễ dàng nghe, dễ dàng thả hồn mình để cảm và thấy gần với thế giới quan của người nhạc sỹ tài hoa hơn cả.

Đưa nhau "đi trốn" ở các quán cà phê độc đáo của Hà Nội ảnh 7

 Ở May, người ta có thể cảm nhận rất rõ sự tĩnh lặng, êm đềm và hoài cổ...

Không gian quán rộng nhưng kín đáo vì lối thiết kế tinh tế, mang đậm bản sắc Việt, quán có phòng đọc sách rộng và nhiều đầu sách hay, giờ bán thêm cả đồ ăn nhưng không đặc sắc dù món ăn rất đa dạng và phong phú. Đồ uống không quá đặc biệt nhưng vừa miệng, phong phú, giá cả nhẹ nhàng, hợp lý.

Điều quan trọng nhất ở May là không gian tĩnh lặng, êm đềm, hoài cổ. Chạy trốn đến May, có khi bạn sẽ quên mất thời gian để đứng dậy bởi khi đến đây, thời gian như ngưng lại, con người ta bỗng muốn sống chậm hơn, hoài niệm nhiều hơn và biết trân trọng hiện tại nhiều hơn nữa. Mà hiện tại thì đâu có gì to tát, chỉ là ngồi một quán cà phê với ai đó bạn muốn, chỉ vậy thôi nhưng giây phút đó sẽ mãi là hồi ức sâu kín mà đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhớ lại và mỉm cười,  để rồi đôi khi mệt mỏi, bạn lại muốn chạy trốn khỏi xô bồ, ồn ã để đến đây…

Tin cùng chuyên mục