Thực trạng các trang điện tử “ký sinh” (2)

Đua nhau "ăn cắp", bán cả "vịt trên trời"!

  • 19/07/2013 09:09
  • 0 bình luận
  • Lê Hùng Sơn - Vũ Hùng
  • In bài
ANTĐ - Do sự quản lý còn lỏng lẻo, cùng với sự phản đối chưa quyết liệt của các tờ báo chính thống (bị hại), nhiều trang tin đã vô tư ăn cắp sản phẩm báo chí của người khác để kinh doanh kiếm lời.

Đua nhau "ăn cắp", bán cả "vịt trên trời"! ảnh 1
Ông Trần Ngọc Tùng (bên phải), một trong những nạn nhân của Socbay
trao đổi với phóng viên về việc phải trả tiền vô lý cho Naiscorp để đọc tin ăn cắp từ Báo ANTĐ


“Kẻ cắp” nhiều như nấm

Với mỗi người làm báo, chỉ cần kích chuột vào một số trang web, trang tin... là có thể thấy ngay những "công nghệ" xào tin, đạo bài hết sức trơ tráo. Đây có lẽ không chỉ là vấn đề riêng của mỗi phóng viên, nhà báo khi quyền tác giả của mình bị xâm phạm, mà còn là vấn đề uy tín danh dự của tờ báo khi bị các trang web, trang tin "đội lốt" như: 24h, Eva, Socbay, Cafef, Gafin, vietstock, xzone, vietgiaitri, nhanh, hay tin247... lấy cắp thông tin, xâm phạm bản quyền.

Nhóm phóng viên Báo ANTĐ đã thử vào một loạt trang tin như: vietgiaitri, nhanh, tin247, citinews... thì thấy rất nhiều tin bài của phóng viên các báo, trong đó có của Báo ANTĐ, bị những trang tin này "chôm" về chỉnh sửa đẩy lên như tin của mình một cách trắng trợn. 

Riêng Báo ANTĐ đã có hàng loạt bài bị các trang web này ăn cắp về "luộc" lại. Trơ trẽn hơn vì vẫn nội dung tin, bài ấy nhưng bị "gọt đầu, gọt đuôi" để ra một sản phẩm khác chẳng giống ai. Nhiều bức ảnh phóng viên phải mất bao công sức mới "săn" được, đã được đóng dấu (logo An ninh Thủ đô) nhưng vẫn bị những trang tin này ăn cắp về, đóng dấu trang web của họ đè lên. 

Vi phạm trắng trợn nhất trong việc này phải kể đến trang tin Vietgiaitri. Hàng loạt bài viết, phóng sự ảnh của phóng viên Báo ANTĐ bị trang này ăn cắp và đóng dấu “Vietgiaitri…” đè lên dấu của Báo ANTĐ...

Một kiểu ăn cắp “trọn gói” khác là trang nhanh.net.vn. Trang tin này ăn cắp hầu như toàn bộ thông tin của các tờ báo chính thống, cũng như nhiều trang tin chuyên… ăn cắp tin khác. Trên trang tin này, có hẳn một mục ANNINHTHUDO, khi bấm vào mục này sẽ hiện ra toàn bộ các chuyên trang, chuyên mục của Báo An ninh Thủ đô điện tử. Với cách ăn cắp trọn gói này, gần như 100% các tin bài, video của Báo ANTĐ sau khi đăng tải tại địa chỉ www.anninhthudo.vn đều được trang nhanh.net.vn trắng trợn copy lại. 

Đua nhau "ăn cắp", bán cả "vịt trên trời"! ảnh 2
Trụ sở của Naiscrop - chủ quản trang socbay.com, trang ăn cắp tin bài của Báo ANTĐ
rồi bán cho thuê bao điện thoại di động

Biết sai vẫn vi phạm

Trong quá trình thực hiện loạt bài này, có khá nhiều độc giả gọi đến đường dây nóng của Báo ANTĐ tố rằng, họ đang là những nạn nhân của một số trang web, trang tin tổng hợp có những dịch vụ như tin tức, tin nóng dành cho thuê bao điện thoại di động. Người dùng khi đăng ký sử dụng dịch vụ của các trang tin này phải trả tiền phí hàng tháng, hoặc có thể khi truy cập và bị trừ tiền ngay tức khắc. Khi xảy ra sự cố tranh chấp, các trang web cung cấp dịch vụ thu tiền này phủi tay bỏ mặc khách hàng…

Sau hàng chục cú điện thoại liên lạc với một bị hại và nhiều ngày tìm đến địa chỉ của người này, cuối cùng phóng viên Báo ANTĐ đã tiếp cận được ông Trần Ngọc Tùng (ở phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Trước đó, ông Tùng đã gọi điện đến đường dây nóng Báo ANTĐ và một số tờ báo khác phản ánh tình trạng bị một số trang tin tổng hợp bán thông tin "ăn cắp" từ báo khác. Ông Tùng cho biết, ông có tất cả 5 sim điện thoại sử dụng một số dịch vụ như đọc báo, truy cập tin tức của một số trạng web có thu phí. Điển hình như số thuê bao 0944395XXX, mỗi tháng ông phải trả cho trang mobile.socbay.com 40 nghìn đồng để đọc tin tức. Còn nếu muốn vào xem một số video clip thì phải trả thêm 8.000 đồng/video clip. Gần đây, mặc dù không vào đọc tin tức nhưng ông Tùng vẫn bị trừ tiền một cách khó hiểu.

Ông Tùng cho biết, ông đã liên lạc với trang Socbay để thắc mắc, thì những nhân viên trực điện thoại chỉ ậm ừ hết giới thiệu sang bộ phận nọ, bộ phận kia rồi cũng chẳng giải quyết được gì. 

“Cực chẳng đã, tôi đành phải gọi đến một số tờ báo, trong đó có Báo ANTĐ, nơi xuất hiện các gói tin thu phí trên trang Socbay, thì mới biết những thông tin trên Socbay là do ăn cắp của một số tờ báo chính thống về "tút tát" rồi đưa vào dịch vụ, bán cho khách hàng thu lợi nhuận, không hề có sự hợp tác, xin phép, thỏa thuận nào với các cơ quan báo chí”, ông Trần Ngọc Tùng bức xúc.

Qua tìm hiểu, phóng viên Báo ANTĐ được biết, chủ quản trang Socbay.com là Công ty cổ phần dịch vụ công nghệ thông tin Naiscorp (có trụ sở tại nhà 101 - B1 Nguyễn Khánh Toàn, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Trong vai một khách hàng muốn sử dụng dịch vụ của trang tin Socbay, phóng viên đã gọi điện đến số máy 04.62813272. Sau khi kết nối với nhân viên tổng đài, phóng viên đã trình bày về nhu cầu muốn đăng ký sử dụng đọc tin tức trả tiền qua điện thoại di động thì được nhân viên này giới thiệu khá niềm nở và kết nối để nói chuyện với nhân viên bộ phận chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, khi đề cập vấn đề Naicorp lấy cắp thông tin của Báo bán cho các thuê bao điện thoại di động với một nhân viên ở bộ phận chăm sóc khác hàng, sau ít phút lưỡng lự nhân viên này vội nói: "Chắc anh nhầm máy rồi" và cúp máy.

Phóng viên Báo ANTĐ đã trực tiếp đến trụ sở công ty Naicorp để tìm hiểu. Ông Hồ Minh Đức - Phó Giám đốc Naiscorp cho biết, việc Naiscorp có cung cấp và thu tiền dịch vụ tin tức (News.socbay.com) cho mobile là có. Phần tin tức có thu phí là 1 trong tổng số 14 dịch vụ của Naiscorp. Thời gian gần đây, News.socbay.com tạm ngừng cung cấp dịch vụ này vì bị báo chí cũng như cơ quan quản lý lên tiếng xử lý những tin mà các trang tin tổng hợp, trong đó có phần "biên tập" của Naiscorp tổng hợp lấy từ các báo khác, không có sự hợp tác, xin phép. 

Tại buổi làm việc này, ông Đức cũng thừa nhận: Giữa Naiscorp và Báo  ANTĐ chưa có hợp tác ký kết nào về việc trao đổi, khai thác thông tin, nên việc Naiscorp sử dụng tin, bài của Báo ANTĐ là hoàn toàn sai.

Có thể khẳng định, kinh doanh theo kiểu "bán vịt giời", lấy sản phẩm báo chí của người khác để bán kiếm lời, không chỉ xảy ra ở Naiscorp. Rất nhiều trang tin tổng hợp khác còn "leo" lên sống ngon lành trên lưng đồng nghiệp, những người làm báo ở các tờ báo chính thống. 

(Còn nữa)

Tin cùng chuyên mục