Đưa nghệ thuật bài chòi vào áo dài truyền thống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Đó là ý tưởng độc đáo của nhà thiết kế Cao Minh Tiến khi sáng tạo bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng từ bộ môn nghệ thuật truyền thống đặc sắc này.

Nghệ thuật bài chòi là một trong những hình thức nghệ thuật sân khấu dân tộc đặc sắc, được phát triển từ trò chơi bài chòi – một trò chơi dân gian mộc mạc, mang hơi thở cuộc sống. Trên hết, đây còn được xem là ký ức văn hóa, lưu giữ bản sắc của người dân bản xứ. Với những giá trị văn hóa nghệ thuật và sức sống lớn lao như vậy, nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam đã được tổ chức UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Với tình yêu và sự trân trọng dành cho các bộ môn nghệ thuật truyền thống, nhà thiết kế Cao Minh Tiến đã sáng tạo nên bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng nghệ thuật bài chòi. Cụ thể, anh đã đưa những họa tiết, hình ảnh mang nét đặc trưng của bộ môn nghệ thuật này vào trang phục áo dài trải qua các thời kỳ lịch sử khác nhau, từ áo dài ngũ thân đến áo dài tứ thân, từ truyền thống đến cách tân. Nhà thiết kế tài năng tiết lộ, anh sáng tạo bộ sưu tập áo dài này với mong muốn xây dựng hình ảnh về người phụ nữ Việt Nam mộc mạc, giản dị nhưng vẫn hết sức tinh tế và đằm thắm. Cùng với chất liệu truyền thống thì Cao Minh Tiến cũng sử dụng thêm nhiều phụ kiện trang trí như: đá quý, ngọc mã não, thạch anh…Những điểm nhấn thủ công được sử dụng nhẹ nhàng điểm xuyết giúp bộ sưu tập trở nên sang trọng mà vẫn giữ được vẻ trẻ trung lạ mắt.

Một trong những mẫu áo dài nằm trong bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng từ nghệ thuật bài chòi của nhà thiết kế Cao Minh Tiến

Một trong những mẫu áo dài nằm trong bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng từ nghệ thuật bài chòi của nhà thiết kế Cao Minh Tiến

Nhà thiết kế Cao Minh Tiến thừa nhận, làm mới những thứ thuộc về truyền thống có lẽ là vô cùng mạo hiểm, song khi tự tạo ra cho mình thử thách và áp lực vượt qua điều đó, anh lại thấy yêu và trân trọng hơn những gì mình đã làm một cách thật sự hạnh phúc. Cũng theo Cao Minh Tiến, nhiều người hỏi anh có khi nào bị rơi vào trạng thái cạn kiệt ý tưởng không và đáp lại, anh bày tỏ: “Tôi cũng không biết được nhưng tôi chỉ biết trên cuộc sống này còn quá nhiều thứ hay để làm ý tưởng sáng tác”. Trước đó, anh đã dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu về nghệ thuật bài chòi, từ đó bóc tách họa tiết, hình ảnh để đưa vào những sáng tạo của mình.

Một số hình ảnh về bộ sưu tập: