Europol:

Đưa đối tượng truy nã lên lịch

  • 11/12/2016 07:55
  • 0 bình luận
  • Mạnh Tường
  • In bài
ANTD.VN - Tổ chức Cảnh sát châu Âu (Europol) quyết định giới thiệu bộ lịch “đời mới”, với  hình ảnh được đăng tải trên lịch là những tên tội phạm bị truy nã của các quốc gia Châu Âu. Tuy nhiên, đôi mắt của các tên tội phạm truy nã bị che khuất khi đưa lên lịch.

Đưa đối tượng truy nã lên lịch ảnh 1Vì phải tuân thủ quy tắc bảo vệ dữ liệu nên đôi mắt của những tên tội phạm bị che khuất khi đưa lên lịch

Ý tưởng đón Giáng sinh độc đáo

Ý tưởng phát hành lịch in hình tội phạm bị truy nã của Europol nhận được sự đồng tình, cổ vũ của nhiều người, đặc biệt là giới truyền thông châu Âu. Theo đó, 23 hình ảnh tội phạm, bao gồm cả nam và nữ đang bị truy nã trên khắp châu Âu sẽ xuất hiện trên lịch, đếm ngược đến Giáng sinh và chào đón năm mới 2017 kéo dài 23 ngày cuối tháng 12-2016. 

“Bắt đầu từ tháng 12, 23 quốc gia châu Âu, Europol và Mạng lưới truy nã tội phạm châu Âu sẽ phối hợp với nỗ lực cao nhất để truy bắt tội phạm. Trong 23 ngày liên tiếp, mỗi ngày, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về một đối tượng truy nã của một quốc gia thành viên EU.

Chúng tôi cần sự giúp đỡ, hỗ trợ của tất cả mọi người để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này. Hãy cùng nhau làm cho mùa lễ hội của chúng ta trở nên an toàn hơn bằng cách bắt giữ những tên tội phạm trước khi kỳ nghỉ lễ bắt đầu”, Gerald Hesztera, phát ngôn viên của Europol nói.

Rất nhiều bình luận khen ngợi dành cho Europol được đăng tải trên mạng xã hội như: “Đó thực sự là ý tưởng tuyệt vời để khép lại một năm hoạt động của Europol”, “Với hình ảnh lịch “sinh động” như vậy, chắc chắn người dân sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích để truy bắt tội phạm” hay “Đây là một cách làm sáng tạo để thu hút người dân tham gia vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm”…

Ngoài việc hiển thị thời gian như bất kỳ tờ lịch thông thường nào khác, lịch do Europol phát hành sẽ có thêm hình ảnh, thông tin về tội phạm đang bị truy nã. Ví dụ như: “Tên tội phạm này đã giết chết hai người bán xe hơi. Cảnh sát Bỉ đang cần sự giúp đỡ của bạn để đưa hắn vào sống phía sau song sắt”; “Cảnh sát Bulgari đang ráo riết truy tìm tên tội phạm giết người này. Hắn ta đã cắt cổ nạn nhân bằng một con dao. Nếu có bất cứ thông tin gì, hãy liên lạc với chúng tôi”; “Hãy giúp cảnh sát Áo bắt giữ tên tội phạm giết người chạy trốn suốt 21 năm qua. Hắn ta đã sát hại một gái mại dâm”…

Khó khăn trong nhận dạng 

Vì phải tuân thủ quy tắc bảo vệ dữ liệu, thông tin cá nhân nên đôi mắt của những tên tội phạm đã bị che khuất bởi một dải băng màu đen khi đưa lên lịch. “Theo quy tắc bảo vệ dữ liệu, chúng tôi không thể cung cấp hình ảnh tội phạm đầy đủ khi đưa lên các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Twitter…”, một nhân viên cảnh sát của Europol nói. Tuy nhiên, một số người cho rằng, điều này gây khó khăn cho người dân trong quá trình phát hiện tội để báo cáo với các cơ quan chức năng.

Gerrit van de Kamp, người đứng đầu Europol nói với phóng viên tờ Euronews rằng, “một số quốc gia châu Âu không cho phép hiển thị khuôn mặt tội phạm một cách đầy đủ, trực diện. Có sự khác biệt nhất định trong quy định của 28 quốc gia thành viên EU về vấn đề truy nã tội phạm. Chúng tôi phải đưa ra giải pháp phù hợp chung cho tất cả. Điều này có thể gây khó khăn cho công chúng trong việc phát hiện tội phạm nhưng chúng tôi buộc phải tuân thủ các quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân”.

Phát ngôn viên Gerald Hesztera nói trên website của Euronews rằng, một bức ảnh của tội phạm xuất hiện trên các phương tiện truyền thông sau khi bị bắt có thể ảnh hưởng đến việc truy tố, xét xử người đó trên thực tế và việc che đôi mắt tội phạm bằng dải băng màu đen là việc làm cần thiết.

Bên cạnh đó, hình ảnh đầy đủ của tội phạm sẽ được công bố trên trang web chính thức của Europol. Nếu tội phạm bị bắt giữ, hình ảnh trên trang web của Europol sẽ bị gỡ bỏ. 

Tin cùng chuyên mục