Du xuân đầu năm ở nơi thờ tự người dân cẩn trọng hỏa hoạn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Để đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ tại các cơ sở thờ tự như đình, đền, chùa, miếu trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân năm 2023, Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an quận, huyện cần tích cực, chủ động thực hiện nhiều giải pháp, phương án nhằm đảm bảo an toàn để người dân du xuân.
Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC nơi thờ tự trên địa bàn

Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC nơi thờ tự trên địa bàn

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của đồng chí Phó Giám đốc CATP Hà Nội, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, CAQ Long Biên đã chủ động các biện pháp kiểm tra, tuyên truyền. Cụ thể, để chuẩn bị cho người dân đi lễ hội đền các điểm di tích lịch sử, nơi thờ tự trên địa bàn như: Ghềnh, chùa Bồ Đề, Thanh Am, Thạch Cầu, Lệ Mật, Ngọc Lâm… diễn ra vui tươi, an toàn, ngay từ đầu tháng Chạp, BCH CAQ Long Biên đã lên kế hoạch, phương án rà soát bổ sung phương tiện đảm bảo an toàn phòng, chống cháy. Đồi thời bố trí CBCS ứng trực, kiểm tra, tuyên truyền đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu.

Trung tá Nguyễn Đức Thiêm, Phó trưởng CAQ Long Biên cho biết: “Công tác kiểm tra an toàn PCCC được kiểm tra từ trước hàng tháng, nhưng từ đêm 30 Tết CBCS tăng cường phối hợp với ngành điện lực, Ban quản lý di tích kiểm tra rà soát, toàn bộ hệ thống điện trong đền, chùa trang bị đầy đủ thiết bị PCCC, đề nghị lực lượng chức năng tổ chức tập huấn cho toàn bộ BQL di tích nâng cao kỹ năng PCCC kịp thời khắc phục, xử lý thiếu sót trong an toàn cháy, nổ”.

Từ việc giám sát chặt chẽ của CBCS và BQL di tích ban hành nội quy PCCC và thường xuyên thông báo cho nhân dân được biết, thực hiện theo quy định. Tuyệt đối không thắp lửa trần trong đền, chùa; các bát hương chỉ thắp hương vòng do nhà đền thắp; ban đêm ngắt cầu dao tắt toàn bộ điện trong đền, chùa phòng ngừa nguy cơ cháy, nổ do chập điện.

Trong những ngày Tết, tại mỗi điểm di tích luôn có CBCS phối hợp với đại diện BQL thường trực 24/24h chủ động xử lý các tình huống xảy ra. Đơn vị xây dựng hệ thống loa truyền thanh ở các điểm di tích, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân khi về hành hương tham quan nâng cao ý thức PCCC.

Cảnh sát PCCC và CNCH, CAQ Long Biên kiểm tra thiết bị PCCC tại nơi thờ tự

Cảnh sát PCCC và CNCH, CAQ Long Biên kiểm tra thiết bị PCCC tại nơi thờ tự

Nhằm đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ tại các nơi thờ tự, các địa điểm diễn ra lễ hội Xuân năm 2023, lực lượng Cảnh sát PCCC trong tỉnh tăng cường nắm tình hình cơ sở, rà soát, để xác định các điểm thờ tự, tín ngưỡng, tập trung đông người.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các nội quy, quy định về PCCC, thao tác vận hành các trang thiết bị PCCC, đảm bảo khi cháy, nổ xảy ra có thể cứu chữa kịp thời, hiệu quả, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Hướng dẫn ký cam kết không để xảy ra cháy, nổ với các tổ chức, cá nhân khi tổ chức lễ hội ở các nơi thờ tự, tín ngưỡng, tập trung đông người.

Ngoài sự chủ động nắm tình hình và tăng cường các biện pháp nghiệp vụ của các lực lượng chức năng, mỗi người dân khi tham quan, lễ bái tại đình, đền chùa cần nêu cao ý thức PCCC nhằm bảo vệ các di tích cũng như đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.