Đủ trò đối phó với CSHS của trộm trên xe buýt

  • 14/02/2012 16:23
  • 0 bình luận
  • M.H
  • In bài
ANTĐ - “Nuy” 100%, cắn, hô hoán CSHS là…kẻ cắp…đó là những ‘chiêu trò” chính của đối tượng trộm cắp trên xe buýt và nhiều địa điểm công cộng.

Sáng 14- 2, CATP Hà Nội tổ chức sơ kết 3 tháng thực hiện kế hoạch 142 về tập trung đấu tranh, trấn áp tội phạm hình sự trên các tuyến vận tải hành khách công cộng. Giám đốc CATP- Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh chủ trì hội nghị.

“142” được triển khai từ đầu tháng 11- 2011, đến nay, các tổ công tác của Phòng CSHS và Trung đoàn CSCĐ phối hợp cùng nhân viên an ninh của Tổng công ty vận tải Hà Nội đã bắt giữ 62 vụ- 81 đối tượng; trong đó bắt 56 vụ- 68 đối tượng trộm cắp tài sản. Lực lượng “142” đã phát hiện, bắt giữ 290 đối tượng cò mồi, dẫn dắt, ép khách, gây mất trật tự công cộng. Địa điểm phát hiện, xử lý nhiều đối tượng nhất là bến xe phía Nam, với 162 “cò” các loại bị “sờ gáy”.

Đủ trò đối phó với CSHS của trộm trên xe buýt ảnh 1
Hàng chục đối tượng bị các tổ "142" xử lý trong 3 tháng qua


“142” triển khai sau mô hình tuần tra liên quân “141”. Tính chất hoạt động cũng hết sức khác, đó là đội viên các tổ “142” phải mặc thường phục, mang theo Thẻ ngành. Họ tỏa về các “điểm nóng” ở 65 tuyến buýt nội đô trên địa bàn thành phố, rà soát, đeo bám các đối tượng, ổ nhóm nghi vấn hoạt động trộm cắp, và bắt. “Để bắt quả tang được 1 đối tượng trộm cắp là vô cùng khó, bởi chúng thường xuyên lưu động, “kiếm ăn” không có giờ giấc cố định và hoạt động theo nhóm”, Thượng tá Nguyễn Viết Chức- Phó trưởng phòng CSHS CATP Hà Nội đánh giá.

Đủ trò đối phó với CSHS của trộm trên xe buýt ảnh 2 Đủ trò đối phó với CSHS của trộm trên xe buýt ảnh 3 Đủ trò đối phó với CSHS của trộm trên xe buýt ảnh 4
Đủ trò đối phó với CSHS của trộm trên xe buýt ảnh 5 Đủ trò đối phó với CSHS của trộm trên xe buýt ảnh 6
"Chân dung" một số đối tượng trộm cắp và tang vật thu giữ


Có trường hợp, trinh sát đeo bám 1 đối tượng nữ ròng rã nửa tháng trời. Hôm bắt quả tang cô ả lấy trộm điện thoại của khách đi xe buýt, tình huống bất ngờ xảy ra. Bộ quận áo khá lịch sự trên tấm thân gày guộc của cô ả bất ngờ…rơi xuống đất. “Màn” bù lu, bù loa được “giở” ra, cho đến khi chiếc điện thoại di động cô ả lấy trộm, phi tang được tìm thấy. Cun cút mặc quần áo, cúi gằm mặt, cô ả bước theo chân các trinh sát về trụ sở cơ quan công an.
Kiểu đối phó trên được đánh giá là “khó” nhưng không “hiểm”. Một lần, trinh sát trẻ đeo bám tay trộm chỉ ngót nghét 40 nhưng trông già như ông lão 70. Vừa bị trinh sát ôm, tay trộm này hét toáng: “Cướp, cướp”. Trinh sát thoáng lúng túng, bởi nhiều hành khách đồng loạt ngó vào. Bộ thường phục khiến trinh sát không dễ “thanh minh” với mọi người xung quanh. Nhưng liền đó, chiếc Thẻ ngành được lấy ra trong túi áo đẫm mồ hôi. “Tôi là CSHS, đề nghị các bạn thanh niên cùng tôi khống chế tên trộm này”. 

Đủ trò đối phó với CSHS của trộm trên xe buýt ảnh 7
Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh- Giám đốc CATP trao giấy khen cho các thành viên "142"

Vất vả và không kém phần hiểm nguy. Trên “mặt trận 142” trong 3 tháng qua, nhiều trinh sát đã bị đối tượng phơi nhiễm HIV chống trả. Song, các anh vẫn kiến quyết tấn công tội phạm đến cùng. “Thực tế tại các điểm chờ xe buýt, trên xe buýt cũng như dư luận đánh giá cao, hết sức khâm phục mô hình hiệu quả 142. Chúng tôi chân thành cảm ơn công an Hà Nội, nhất là những thành viên tổ 142”, Tổng GĐ công ty vận tải Hà Nội, ông Nguyễn Phi Thường nói.

Tại hội nghị, 33 chiến sỹ của các tổ “142” đã được Giám đốc CATP tặng thưởng giấy khen.

Tin cùng chuyên mục