Dự kiến KRX vận hành trong năm nay, giao dịch chứng khoán T+2, lô lẻ thực hiện từ tháng 8

  • 30/06/2022 08:25
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Bà Tạ Thanh Bình - Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết cơ quan quản lý quyết tâm và khẩn trương đưa hệ thống giao dịch mới đi vào vận hành từ nay đến cuối năm.

Sắp giao dịch lô lẻ, T+2

Đây là thông tin được đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết tại Tọa đàm “Đầu tư tài chính 2022: Cơ hội trong biến động thị trường chứng khoán”.

Theo bà Tạ Thanh Bình, hệ thống công nghệ thông tin mới là giải pháp công nghệ không chỉ cho riêng từng sở giao dịch mà cho toàn bộ thị trường chứng khoán với các thay đổi ở cả hoạt động giao dịch và thanh toán bù trừ.

“Giải pháp này không chỉ giải quyết vấn đề về quy mô giao dịch mà còn mở ra khả năng triển khai giải pháp giao dịch và thanh toán bù trừ mới, hỗ trợ nâng hạng thị trường chứng khoán trong thời gian tới”, bà Bình cho hay.

Cũng theo bà Bình thời gian qua UBCKNN đã tập trung xử lý vấn đề kỹ thuật để hỗ trợ giao dịch, cải thiện thanh khoản, bao gồm việc điều chỉnh thời gian hoàn tất thanh toán đối với các chứng khoán vào trưa ngày T+2 theo quy chế, dự kiến có hiệu lực từ tháng 8. Mô hình thanh toán mới rút ngắn thời gian xử lý ở từng khâu, giảm bớt chi phí lãi suất cho nhà đầu tư trong trường hợp sử dụng vay margin.

Việc giao dịch lô lẻ đang trong quá trình tiến hành thử nghiệm tại các công ty chứng khoán thành viên, dự kiến thực hiện xong trong tháng 7 và có thể đưa vào vận hành cũng vào tháng 8.

Dự kiến KRX vận hành trong năm nay, giao dịch chứng khoán T+2, lô lẻ thực hiện từ tháng 8 ảnh 1

Dự kiến hệ thống giao dịch mới sẽ vận hành từ nay đến cuối năm

Nhiều giải pháp phát triển thị trường trong dài hạn

Bên cạnh các giải pháp kỹ thuật trên, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường còn cho biết Bộ Tài chính đang trình Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030.

Điểm nhấn trong Chiến lược là phát triển thị trường theo hướng bền vững thông qua việc nâng cao chất lượng hàng hóa và nền tảng cơ sở của thị trường, tăng cường ứng dụng công nghệ trong quản lý và điều hành thị trường, đặc biệt là trong công tác giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường chứng khoán.

Cơ quan quản lý cũng đang rà soát tổng thể các quy định tại Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn nhằm khắc phục ngay những bất cập, vướng mắc, nhất là các quy định về minh bạch thông tin doanh nghiệp, quyền và trách nhiệm của các chủ thể quản lý, thành viên thị trường, các chế tài xử phạt vi phạm để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

UBCKNN cũng được giao chuẩn bị nền tảng giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nhằm phát triển một thị trường thứ cấp minh bạch, an toàn, tăng cường khả năng quản lý, giám sát, giảm thiểu rủi ro.

Công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động thị trường tiếp tục được đẩy mạnh, trong đó, tăng cường công tác giám sát, rà soát, nhận diện các mã cổ phiếu có giao dịch bất thường; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường như thao túng chứng khoán, công bố thông tin không đúng sự thật, các hành vi tái phạm, cố tình vi phạm nghĩa vụ báo cáo, công bố thông tin nhằm đảm bảo thị trường chứng khoán phát triển theo hướng minh bạch và bền vững.

Về giải pháp dài hạn, đại diện UBCKNN cũng cho biết năm 2023 sẽ là năm triển khai quyết liệt việc tái cấu trúc hàng hoá trên hai Sở giao dịch. Các cổ phiếu sẽ chuyển sang tập trung giao dịch ở sàn HoSE. Còn sàn HNX sẽ tập trung giao dịch trái phiếu và chứng khoán phái sinh.

Ngoài ra, công tác tái cấu trúc thị trường chứng khoán như nâng cao sức cạnh tranh và chất lượng của các định chế trung gian thị trường; nghiên cứu triển khai số hóa các tài sản tài chính trên thị trường, áp dụng các công nghệ tài chính mới, chuẩn hóa hoạt động mở tài khoản trực tuyến, xác thực khách hàng trực tuyến; nâng cao chất lượng và đạo đức nghề nghiệp đối với đội ngũ nhân viên hành nghề chứng khoán; khuyến khích các tổ chức cung cấp dịch vụ trên thị trường chứng khoán triển khai ứng dụng fintech…cũng được cơ quan quản lý đưa ra.

UBCKNN cũng hướng đến việc tăng cường sự tham gia của các định chế, nhà đầu tư chuyên nghiệp, ưu tiên phát triển nhà đầu tư dài hạn; tăng cường đào tạo, nâng cao nhận thức, hiểu biết và kỹ năng tài chính của nhà đầu tư khi tham gia thị trường; tăng cường thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời tới công chúng đầu tư để ổn định tâm lý thị trường, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư an tâm tham gia huy động và đầu tư trên thị trường vốn; Phối hợp với các tổ chức quốc tế triển khai các giải pháp để sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam theo lộ trình đã đặt ra.

Tin cùng chuyên mục