Đủ điều kiện phong tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho nhà thơ Xuân Quỳnh

ANTD.VN -Sáng nay 24-2, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, Bộ vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét phong tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh 2016 cho hai nhà thơ Xuân Quỳnh và Thu Bồn.

Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng cho giải thích thêm, đây là 2 trường hợp được dư luận chú ý, có nhiều ý kiến và chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đặt câu hỏi, vì sao 2 nhà thơ này lại không được xét tặng giải thưởng.

"Chúng tôi xin trả lời, đây là chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, Bộ VHTTDL chỉ là cơ quan thường trực, giúp việc của Hội đồng xét giải thưởng cấp Nhà nước, chúng tôi không có quyền thêm ai và bớt ai. Đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ VHTTDL làm tờ trình để Thủ tướng Chính phủ xem xét 2 trường hợp này", ông Phùng Huy Cẩn nói.

Nhà thơ Xuân Quỳnh và nhà thơ Thu Bồn

Trả lời câu hỏi của một số báo, có hay không sai sót trong quá trình xét giải ở Hội đồng cấp Nhà nước, ông Cẩn khẳng định: "Không có bất cứ sai phạm nào trong quá trình triển khai thực hiện. Việc này đã được tiến hành từ trước đó, cụ thể là  tháng 8 năm 2016. Chúng tôi cũng không chịu sức ép từ báo chí. Khi đó hồ sơ của nhà thơ Xuân Quỳnh thiếu giải thưởng nên theo quy định không được xét”.

Theo thông tin mới nhất, phía gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh, cụ thể là PGS.TS Lưu Khánh Thơ, em gái nhà thơ Lưu Quang Vũ đã có thư gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong đó thông báo, chị dâu của mình, nhà thơ Xuân Quỳnh đã từng được giải thưởng năm 1982-1983 cho tập “Bầu trời trong quả trứng”.

Ngày 22-2-2017, Hội Nhà văn Việt Nam cũng đã có công văn số 57 gửi Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương xác nhận tập thơ thiếu nhi “Bầu trời trong quả trứng” của tác giả Xuân Quỳnh được giải thưởng năm 1982-1983.

Cũng theo ông Phùng Huy Cẩn, điều đó có nghĩa, nhà thơ Xuân Quỳnh đã có đầy đủ tiêu chí để xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. Còn đối với nhà thơ Thu Bồn, hiện hồ sơ vẫn chưa có giải thưởng nào theo như quy định.

Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ VHTT&DL khẳng định: Nhà thơ Xuân Quỳnh đã đủ điều kiện phong tặng giải thưởng

Đầu năm 2017, các phương tiện truyền thông đưa tin bày tỏ tiếc nuối khi hai nhà thơ xuất sắc Xuân Quỳnh, Thu Bồn không có tên trong danh sách Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này. Trong khi đó hồ sơ của hai nhà thơ đều được trên 90% số phiếu bầu chọn của ba cấp hội đồng, có tên trong danh sách đủ điều kiện xét giải thưởng đăng tải công khai trên Cổng thông tin của Bộ.