Dư địa cắt giảm

ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa công bố con số khiến nhiều người giật mình: “Chỉ 24 km ở Đại lộ Thăng Long nhưng 1 năm riêng tiền cắt cỏ và một ít trúc đào, hoa dâm bụt hết 53 tỷ đồng”. Khẳng định đây là điều “không thể chấp nhận được”, Chủ tịch UBND TP thông tin: “Thành phố đã nhận ra vấn đề và yêu cầu dừng việc này từ 1-7”.

Nhiều bạn đọc đồng cảm với Chủ tịch UBND TP Hà Nội khi nghe thông tin “cắt cỏ và một ít trúc đào, hoa dâm bụt hết 53 tỷ đồng” và bình luận “chi phí khủng khiếp quá, không thể tin được”.

Đánh giá quyết định dừng cắt tỉa và trồng cây hoa cảnh tại các tuyến đường, phố - trừ một số vườn hoa và địa điểm quan trọng - của thành phố là kịp thời, dư luận ủng hộ chủ trương của thành phố và mong lãnh đạo Hà Nội “làm mạnh hơn nữa”.

“Thành phố đã làm đúng như quan điểm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu trong phát biểu nhậm chức, đó là phải tiết kiệm, chắt chiu và sử dụng có trách nhiệm, hiệu quả từng đồng thuế của dân” - bạn đọc bình luận. 

Phương án trồng cây xanh dọc tuyến Đại lộ Thăng Long do Chủ tịch UBND TP đưa ra cũng được bạn đọc đánh giá là “hoàn toàn khả thi và hợp lòng dân”, giúp tạo cảnh quan cũng như môi trường “xanh, sạch, đẹp” và tránh được lãng phí. “Trồng thêm một cây xanh đã quý, huống hồ đây là 45.000 cây” - một bạn đọc hoan hô ý tưởng của Chủ tịch UBND TP.

“Quyết sách này (dừng cắt tỉa và trồng cây hoa cảnh tại các tuyến đường, phố) sẽ giúp thành phố tiết kiệm được 700 tỷ đồng mỗi năm” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông tin. 700 tỷ đồng rõ ràng là khoản tiết kiệm rất lớn cho ngân sách thành phố trong bối cảnh khó khăn. Tuy nhiên, đây có lẽ chưa phải con số cuối cùng.

Thống kê mới nhất cho thấy, 6 tháng đầu năm 2016, các cơ quan thuộc thành phố đã tiết kiệm được 1.472 tỷ đồng (20% dự toán chi thường xuyên), trong đó, các sở, ngành là 341,4 tỷ đồng; quận, huyện, thị xã là 1.130,8 tỷ đồng. Rõ ràng, ngoài chi phí cắt tỉa hoa, cây cảnh, còn rất nhiều khoản khác có thể giảm được, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ đô thị.

Điều đáng nói là chi phí bớt đi nhưng ngược lại, “chất lượng dịch vụ phải tăng lên”. Thực tế điều hành trong lĩnh vực cắt tỉa cây xanh trong nội thành thời gian vừa qua cho thấy, yêu cầu này là khả thi và đã đem lại hiệu quả thiết thực. Yếu tố quan trọng ở đây là công nghệ, cách điều hành, bố trí con người, công việc và tinh thần trách nhiệm.

Người dân đang rất kỳ vọng vào sự đổi thay của thành phố.