Đủ chiêu trò kinh doanh “bóng cười”: “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Với mục tiêu nói không với “bóng cười”, thời gian qua, CAQ Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã triển khai nhiều biện pháp, giải pháp đấu tranh, truy quét và xử lý. Tuy nhiên, vì lợi nhuận lớn và chế tài chưa đủ sức răn đe nên một số cơ sở dù bị xử phạt nhiều lần vẫn tái phạm, thậm chí tìm đủ chiêu trò để qua mặt lực lượng chức năng.

Đủ chiêu trò đối phó

Tối 7-3-2023, CAP Tràng Tiền phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế (CAQ Hoàn Kiếm) bất ngờ ập vào kiểm tra quán bar Shark Club, phát hiện, thu giữ 29 bình “khí cười” và hàng nghìn vỏ bóng cao su cỡ lớn chưa được sử dụng. Đáng chú ý, để qua mặt lực lượng công an, quán bar Shark Club đã đục một “địa đạo” thông với nhà vệ sinh nữ, tạo thành một kho chứa hàng mà đường vào chỉ vừa lách đủ 1 người. Trung tá Hà Quyết Thắng - Trưởng CAP Tràng Tiền cho biết, đơn vị đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu ký cam kết và chủ cơ sở luôn khẳng định chấp hành, nhưng thực tế lại tìm đủ mọi cách để qua mặt cơ quan chức năng. Thậm chí khi bị kiểm tra, quán bar này còn cho nữ nhân viên vào ngồi trong nhà vệ sinh để… cố thủ, gây khó cho quá trình làm nhiệm vụ của lực lượng công an.

Đủ chiêu trò kinh doanh “bóng cười”: “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn” ảnh 1

Kiểm tra quán bar Shark Club, Công an quận Hoàn Kiếm thu giữ 29 bình “khí cười”

Trước đó, ngày 10-2, kiểm tra quán bar Play Boy ở số 8 Hai Bà Trưng, lực lượng công an đã thu giữ 12 bình “khí cười”. Ngày 11-2, kiểm tra quán bar Roman-9 HBG, tổ công tác thu giữ 14 bình khí cười. Cũng ngày 11-2, cơ sở kinh doanh tại số 61 Lương Ngọc Quyến sau khi bàn giao cho chủ mới, người này đã phát hiện và tự giao nộp 7 bình “khí cười”. Ngày 12-2, kiểm tra tại quán Café Moth lực lượng làm nhiệm vụ thu giữ 1 bình “khí cười”, thu 4 bình khác tại quán One Louge tại 61 Mã Mây. Tối 14-2, CAQ Hoàn Kiếm kiểm tra quán bar Heyo Club số 57 Cửa Nam đã phát hiện, thu giữ 3 bình “khí cười”.

Thiếu tá Phạm Mạnh Hà - Đội phó Đội Cảnh sát kinh tế (CAQ Hoàn Kiếm) cho biết, thời gian qua, đặc biệt những tháng cuối năm 2022, tình trạng vi phạm về “bóng cười” tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn quận Hoàn Kiếm giảm rõ rệt do sự vào cuộc quyết liệt, thường xuyên của lực lượng chức năng. Tuy nhiên, cá biệt vẫn còn một số cơ sở chống đối, vẫn tiếp tục kinh doanh để thu hút các dân chơi, gây ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự (ANTT).

Đủ chiêu trò kinh doanh “bóng cười”: “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn” ảnh 2

Để qua mặt lực lượng chức năng, quán bar Shark Club đã mở thông một “địa đạo” nối kho chứa “khí cười” và nhà vệ sinh nữ

Phóng viên An ninh Thủ đô đã có dịp theo chân các trinh sát tới quán bar nằm trong con ngõ nhỏ trên phố Hai Bà Trưng, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm. Nếu chỉ nhìn từ bên ngoài, rất nhiều người sẽ nghĩ đây chỉ là một căn hộ bình thường bởi không một thứ âm thanh nào lọt ra được bên ngoài. Dù đã đọc “mật khẩu” đặt bàn từ trước thì cũng phải 5 phút sau khách hàng mới vào được bên trong để nhân viên “check” (kiểm tra) mặt. Một quán bar trên phố Nguyễn Khắc Cần cũng sử dụng cách thức nhận khách tương tự. Ngay cả khi khách đã ngồi vào bàn thì nhân viên cũng giám sát chặt chẽ. Nếu phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ, ngay lập tức các cơ sở này sẽ tẩu tán các bình “khí cười”, hóa đơn, vỏ “bóng cười” để né công an.

Đủ chiêu trò kinh doanh “bóng cười”: “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn” ảnh 3

Dù đã nhiều lần bị xử lý nhưng quán bar Heyo Club vẫn kinh doanh “bóng cười”

Hệ lụy khó lường

Theo các chuyên gia y tế, “bóng cười” thực chất là một loại bóng chứa khí N2O. Đây là loại khí không màu, không mùi, có tính chất ức chế thần kinh làm phản ứng của cơ thể trở nên chậm chạp. Sau khi hút khí này, người sử dụng có cảm giác hưng phấn, thích cười, chóng mặt nhẹ và ảo giác thoáng qua. Chất N2O được sử dụng trong y khoa nhưng phải đúng liều lượng và chỉ định. Tùy theo số lượng sử dụng, sức khỏe người dùng cũng như mức độ dung nạp của cơ thể mà N2O gây hại trên cơ thể với các mức độ khác nhau. Ngay khi sử dụng có thể đem lại cảm giác sảng khoái, vui vẻ, nhưng sau đó là cảm giác chóng mặt, vã mồ hôi, buồn nôn. Một số trường hợp có thể đột tử do cung cấp không đủ khí oxy trong quá trình hô hấp. Quá trình sử dụng lâu dài có thể gây ra mất trí nhớ, rối loạn tâm thần, tê tay chân và cảm giác buồn, gây lệ thuộc tâm lý.

Việc sử dụng chất gây ảo giác từ “bóng cười” sẽ gây hậu quả trên hệ thần kinh, hệ tim mạch, lâu ngày sẽ gây trầm cảm. Điều nguy hại là khi sử dụng lâu dài sẽ gây nghiện và người sử dụng sẽ tìm đến những thứ ảo giác mạnh hơn như “cỏ”, “thuốc lắc”, “đá”, “ke”… Mặc dù “khí cười” trong y tế khá an toàn và chủ yếu được thực hiện trong các thủ thuật nha khoa, sản khoa, thể dục thể thao, song không phải đối tượng nào cũng có thể dung nạp “khí cười”. “Lạm dụng khí N2O với mục đích giải trí không được kiểm soát có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về thần kinh, tim mạch, ức chế não, thậm chí gây tử vong. Với những người đang lái xe có sử dụng loại khí này sẽ rất nguy hiểm” - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh.

Truy quét, xử lý mạnh tay

Trước tình hình đó, ngày 17-6-2022, Ban Thường vụ Quận ủy Hoàn Kiếm đã ban hành Chỉ thị 14 về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống, kiểm soát ma túy, “bóng cười” và các kế hoạch nhằm huy động cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân cùng vào cuộc, quyết tâm thực hiện phương châm “Quận Hoàn Kiếm nói không với ma túy, bóng cười”. Để thực hiện có hiệu quả và quyết liệt, Ban chỉ đạo 138 quận Hoàn Kiếm đã xây dựng và triển khai chuyên đề nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, quản lý và tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong phòng, chống ma túy và kiểm soát khí N2O trong cơ sở kinh doanh có điều kiện, cơ sở kinh doanh nhạy cảm về ANTT trên địa bàn quận.

Trong đó, chuyên đề nhấn mạnh cần làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về hiểm họa, tác hại của ma túy và khí N2O để người dân tự giác phòng ngừa; chủ động phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh trấn áp mạnh, quyết liệt tội phạm về ma túy, kinh doanh khi N2O, nhất là trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ có sử dụng nhạc như bar, karaoke, vũ trường; tập trung nắm chắc, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng và những cơ sở kinh doanh có biểu hiện nghi vấn, phức tạp về ma túy, khí N2O; đấu tranh triệt xóa các điểm mua bán, tổ chức, chứa chấp sử dụng ma túy và kinh doanh khí N2O trên địa bàn.

Thượng tá Bùi Văn Đang - Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm khẳng định, Chỉ thị 14 thể hiện tinh thần quyết liệt của chính quyền và đặc biệt là CAQ Hoàn Kiếm trong việc xử lý các hoạt động liên quan đến ma túy và “bóng cười” ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí trên địa bàn. Song song với việc tuyên truyền, CAQ sẽ tiếp tục triển khai lực lượng, tập trung điều tra cơ bản, nắm tình hình, lên danh sách các cơ sở kinh doanh có biểu hiện hoạt động liên quan đến ma túy và “bóng cười”, từ đó xây dựng kế hoạch kiểm tra, xử lý. “CAQ Hoàn Kiếm cũng mong nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của người dân. Khi phát hiện cơ sở có các hoạt động vi phạm thì báo ngay cho lực lượng công an, không để tình hình trở nên nhức nhối gây bức xúc trong dư luận” - chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm nhấn mạnh.

Vì ham lợi nhuận nên các cơ sở kinh doanh vẫn bất chấp quy định của pháp luật để lén lút kinh doanh “bóng cười”