Dự báo thời tiết: Bắc bộ mưa lớn từ giữa tuần, phòng lũ quét sạt lở

  • 12/08/2018 12:38
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN -Sau vài ngày nắng nóng, từ ngày 14-8, các tỉnh Bắc bộ lại có mưa, đặc biệt từ ngày 15-8 sẽ có mưa to đến rất to.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào khu vực tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), nên từ ngày 14-8 các tỉnh Bắc bộ sẽ có mưa rải rác, từ đêm 15-8 sẽ có mưa to đến rất to. Mưa sẽ mở rộng xuống các tỉnh Bắc Trung bộ.

Từ ngày 15-17/8, trên hệ thống sông Hồng-Thái Bình, sông Hoàng Long sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Đà, sông Thao, sông Hoàng Long, sông Bùi có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3; thượng lưu sông Lô, sông Thái Bình ở mức BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Hoà Bình, Yên Bái, Quảng Ninh, Lạng Sơn và Cao Bằng. Ngập úng tại các vùng trũng, thấp có khả năng xảy ra, đặc biệt tại khu vực Đồng bằng Bắc bộ.

Dự báo thời tiết: Bắc bộ mưa lớn từ giữa tuần, phòng lũ quét sạt lở ảnh 1

Mưa lớn sẽ quay trở lại Bắc bộ từ giữa tuần 

Trong khi đó, ngày 11-8, do mực nước trong hồ cao quá mức quy định, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã lệnh để hồ thủy điện Hòa Bình tiếp tục mở thêm cửa xả đáy thứ 3 vào chiều cùng ngày. Như vậy, hiện hồ thủy điện Hòa Bình đã mở 3 cửa xả đáy, hồ Sơn La mở 1 cửa và hồ Tuyên Quang mở 2 cửa xả đáy.

Ban chỉ đạo Trung ương cũng yêu cầu thủy điện Hòa Bình theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng nước đến hồ, mực nước ở thượng, hạ lưu đập, kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo Trung ương và các cơ quan liên quan quyết định điều hành trong thời gian tới. Các địa phương khu vực hạ du các hồ thủy điện cần tổ chức kiểm tra, sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn hạ du khi các hồ chứa tăng cường xả lũ.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, thời gian gần đây, một số hồ chứa thủy điện chưa cập nhật đầy đủ, kịp thời thông tin và số liệu trong một số trường hợp còn thiếu chính xác. Điển hình là trong thời kỳ lũ chính vụ hiện nay, các hồ đang vận hành xả lũ.

 Mặt khác, trong nhiều thời điểm cần hạ mực nước thượng, các hồ chưa thực hiện phát điện tối đa để tăng hiệu quả nguồn nước. Vấn đề trên đã ảnh hưởng đến công tác điều hành phòng chống thiên tai. Văn phòng Ban chỉ đạo đã có văn bản cũng đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), phải chỉ đạo các công ty thủy điện khắc phục tình trạng trên.

Tin cùng chuyên mục