Dự báo giá vàng ra sao sau 3 tuần giảm liên tiếp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng đã giảm tuần thứ ba liên tiếp, dự báo của các chuyên gia về xu hướng tuần tới cũng trở nên phân hóa.

Giá vàng thế giới chốt tuần qua tại trên 1.946 USD/ounce, tương đương mức giảm hơn 30 USD mỗi ounce trong cả tuần. Đây là tuần giảm thứ ba liên tiếp của giá vàng và so với mức kỷ lục được thiết lập hồi đầu tháng 5 thì kim loại quý đã giảm tới gần 140 USD mỗi ounce.

Trong nước, vàng SJC chốt tuần quanh 66,35 – 67,05 triệu đồng/lượng, giảm 350 nghìn đồng mỗi lượng so với cuối tuần liền trước. Vàng nhẫn các doanh nghiệp cũng giảm khoảng 400 – 450 nghìn đồng mỗi lượng, theo đó, nhẫn SJC 99,99 còn giao dịch quanh 55,60 – 56,55 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đã giảm tuần thứ ba liên tiếp ảnh 1

Giá vàng đã giảm tuần thứ ba liên tiếp

Giá vàng tiếp tục đà giảm khi tuần trước, thị trường từ kỳ vọng tạm dừng tăng lãi suất phần nào đã chuyển sang kỳ vọng tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Dữ liệu vĩ mô lạc quan của Mỹ và con số lạm phát nóng hơn dự kiến ​​đã thúc đẩy thị trường định giá lại kỳ vọng này, với Công cụ dự báo lãi suất FedWatch CME hiện dự đoán 64% cơ hội Fed sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp ngày giữa tháng 6 tới.

Theo cuộc khảo sát vàng hàng tuần của Kitco, giới chuyên gia đang bị chia rẽ khi nhận định về triển vọng tuần tới.

Trong số 14 nhà phân tích tham gia khảo sát ở Phố Wall, tỷ lệ dự báo tăng – giảm chia đều 43% cho mỗi bên; 14% còn lại có quan điểm trung lập.

Phía các nhà đầu tư bán lẻ trên Main Street họ vẫn hy vọng vàng sẽ tăng giá trở lại với 49% dự kiến ​​giá cao hơn, 36% ước tính giá giảm và 15% trung lập. Mục tiêu giá vàng trung bình của các nhà đầu tư bán lẻ dự báo vào cuối tuần tới là 1.981 USD/ounce, cao hơn khoảng 35 USD so với mức hiện tại.

Theo nhiều chuyên gia, những người theo chủ nghĩa diều hâu của Fed sẽ ngày càng chiếm ưu thế, và nếu kịch bản trần nợ được giải quyết thuận lợi, số lượng việc làm tăng cao thì khả năng tăng lãi suất vào tháng 6 sẽ có nhiều khả năng xảy ra hơn.

Điều này sẽ tiếp tục tạo thêm động lực tăng giá cho USD, qua đó gây áp lực mạnh mẽ cho giá vàng. Hơn nữa, việc giá vàng có vẻ như vẫn chưa bị bán quá mức đủ để quay đầu tăng, do đó, một số nhận định cho rằng mức thấp cuối tuần này còn quá sớm để gọi là đáy, giá vàng sẽ có thể tuột dốc thêm một thời gian nữa.

Còn về phía những người kỳ vọng vàng tăng giá, họ đang hướng tới những kịch tính về trần nợ công Mỹ sẽ tạo động lực cho kim loại quý.