Dự án xây trụ sở tại khu "đất vàng" 31-35 Lý Thường Kiệt: Đề xuất xây 8 tầng, không được ở

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - UBND TP Hà Nội đã đề xuất 2 phương án liên quan dự án đầu tư xây dựng trụ sở văn phòng tại số 31-33-35 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm), trong đó, có phương án xây 8 tầng…
Khu đất 31-33-35 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm) sẽ làm dự án xây trụ sở văn phòng làm việc

Khu đất 31-33-35 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm) sẽ làm dự án xây trụ sở văn phòng làm việc

Tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội sáng 7-7, ĐB Nguyễn Thanh Bình (quận Tây Hồ) đề cập đến dự án đầu tư, xây dựng trụ sở văn phòng làm việc tại số 31-33-35 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm).

Theo đại biểu, đây là vị trí "đất vàng", cách Hồ Gươm chỉ vài trăm mét, UBND TP Hà Nội đã có quyết định giao đất từ 2015, Thủ tướng có chỉ đạo năm 2019, HĐND TP cũng đã đưa vào danh sách giám sát những dự án chậm triển khai nhưng đến nay vẫn chậm tiến độ. Đại biểu đề nghị UBND TP cho biết trách nhiệm, giải pháp?

Trả lời nội dung này, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trúc Anh cho biết, UBND TP đã giao nhiệm vụ thiết kế đô thị cho quận Hoàn Kiếm. Còn theo quy hoạch phân khu nội đô, công trình này là công trình đô thị công cộng 8 tầng, với mật độ xây dựng 60%.

Theo luật định, dự án đủ kiều kiện để tiếp tục được triển khai. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc nhấn mạnh, đây là dự án kéo dài, phải qua rà soát. Vì thế, Sở sẽ chỉ thụ lý những vấn đề điều chỉnh quy hoạch khách quan; còn chủ quan của nhà đầu tư thì phải qua bước rà soát, xem xét rõ năng lực của chủ đầu tư thì mới thực hiện các bước tiếp theo.

Trả lời làm rõ hơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, liên quan đến dự án tại số 31-33-35 Lý Thường Kiệt, UBND TP đã có Quyết định số 7509 năm 2015, giao khu đất hơn 2.254m2 cho Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T.

Theo quy hoạch chi tiết của quận Hoàn Kiếm trước đây, khu vực này tuyệt đối không được gắn chức năng ở, không được gia tăng hạ tầng kỹ thuật, xã hội… phải đáp ứng không gian kiến trúc cảnh quan khu vực xung quanh.

Tổ hợp kiến trúc 31-33-35 Lý Thường Kiệt được xác định chức năng công trình là trụ sở văn phòng ngân hàng SHB, phù hợp với định hướng quận Hoàn Kiếm là trung tâm dịch vụ tài chính của thành phố. Lô đất này cũng nằm ngoài khu vực Hồ Gươm và phụ cận. Theo đó, Sở Quy hoạch Kiến trúc và quận Hoàn Kiếm đang xây dựng đồ án thiết kế đô thị để chậm nhất quý I-2023 sẽ trình UBND TP xem xét.

Sau khi xin ý kiến của các đơn vị có liên quan, Hà Nội dự kiến 2 phương án: Phương án 1, nếu đồng ý các quy định hiện hành thì có thể xây luôn 8 tầng. Phương án 2, xem xét đồ án thiết kế đô thị trên phố Lý Thường Kiệt để quyết định phương án quy hoạch cho phù hợp với thực tiễn.

"Đây là công trình đóng góp có giá trị cho nội đô lịch sử nên sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ, xác định nội dung quy mô phù hợp; tránh để đất đai lãng phí"- ông Tuấn nói.