Dự án Thủy điện Hồi Xuân chậm tiến độ: Gỡ vướng thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bộ Công Thương đã đưa ra các phương án để gỡ khó cho dự án Thủy điện Hồi Xuân (Thanh Hóa) sau khi họp với các Bộ, ngành và UBND tỉnh Thanh Hóa.
Dự án Thủy điện Hồi Xuân đang được tháo gỡ khó khăn

Dự án Thủy điện Hồi Xuân đang được tháo gỡ khó khăn

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa chủ trì cuộc họp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Thanh Hoá (UBND tỉnh), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đại diện Vụ Kinh tế của Văn phòng Quốc hội, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC), Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng điện Hồi Xuân (VNECO Hồi Xuân - Chủ đầu tư Dự án) và các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương để trao đổi, tìm cách tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc của dự án Thuỷ điện Hồi Xuân (dự án).

Theo bà Kiều Bích Hoa - Phó Trưởng ban Đầu tư 2, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC), hiện nay SCIC đã hoàn thành việc thoái toàn bộ vốn nhà nước tại VNECO từ 2013 song SCIC vẫn sẵn sàng phối hợp với các cơ quan có liên quan nhằm đưa ra các phương án hỗ trợ dự án được sớm hoàn thành.

Bà Lê Thị Hồng Hà - Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế, Văn phòng Quốc hội cho biết, dự án thủy điện Hồi Xuân đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận và người dân. Do đó, cần thiết phải khẩn trương tháo gỡ khó khăn, giải quyết vướng mắc để dự án nhanh chóng đi vào vận hành.

Dự án thuỷ điện Hồi Xuân có quy mô công suất khá lớn, đã có trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2006 -2015, có xét đến năm 2025. Dự án được kỳ vọng sẽ đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hoá; là nguồn điện nền, điện sạch đóng góp quan trọng vào cung ứng điện năng cho khu vực Miền Trung và cả nước.

Dự án đã khởi công từ năm 2014, đến nay đã thực hiện được 09 năm với khối lượng hoàn thành đạt 93% tổng khối lượng thiết kế được duyệt; tuy nhiên dự án đã bị dừng thi công từ 4-5 năm nay, gây hệ lụy rất lớn, phá vỡ cân đối điện Quốc gia giai đoạn 2020-2025; ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đặc biệt là gây bức xúc cho người dân trong vùng dự án.

Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, không thể để dự án chậm trễ hơn, bằng mọi cách phải đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án càng sớm, càng tốt.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu chủ đầu tư dự án cần khẩn trương đánh giá tổng thể, rà soát kỹ lưỡng để tìm ra những nút thắt cần tháo gỡ, từ đó có kiến nghị xác đáng, kịp thời với cơ quan có thẩm quyền để chỉ đạo giải quyết dứt điểm để thúc đẩy tiến độ hoàn thành dự án, sớm phát huy hiệu quả đầu tư;

Tập trung mọi nỗ lực để thu xếp vốn cho việc đền bù, di dời, tái định cư, xây dựng các công trình hoàn trả để tránh bức xúc của người dân vùng dự án và hoàn thành các phần việc xây lắp còn lại để sớm đưa dự án vào hoạt động theo đúng tiến độ đã cam kết;

Bộ trưởng Công Thương lưu ý, trong quá trình triển khai thực hiện dự án, cần huy động tối đa nguồn nội lực, sát sao với công việc, kịp thời tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo, ủng hộ, giúp đỡ của các cấp có thẩm quyền, các tổ chức tài chính, tín dụng có liên quan; đồng thời, chủ động phối hợp tốt với các đơn vị chức năng ở Trung ương, địa phương, cơ sở để thực hiện có hiệu quả các phần việc còn lại của dự án.

Đối với UBND tỉnh Thanh Hoá, Bộ trưởng đề nghị Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa chủ trì, phối hợp cùng lãnh đạo tỉnh Hòa Bình chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ thiết thực, kịp thời những khó khăn, vướng mắc, trở ngại của người dân trong vùng ảnh hưởng của dự án (kể cả việc chủ động hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng tái định cư cho người dân) không để bức xúc kéo dài.

Đồng thời, hỗ trợ chủ đầu tư trong việc thu xếp vốn; thực hiện đền bù, tái định cư và giải quyết những khó khăn, vướng mắc khác mà dự án đang gặp phải;

Xem xét gia hạn tiến độ thực hiện dự án theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng yêu cầu EVN cần rà soát các hợp đồng mua bán điện đã ký và xem xét, thương thảo, giải quyết những khuyến nghị của chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tiễn. Đồng thời, hỗ trợ chủ đầu tư dự án trong việc đấu nối vào hệ thống điện quốc gia, thí nghiệm, hiệu chỉnh, chạy thử và các kiến nghị cụ thể khác của chủ đầu tư về các nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của EVN.

Các đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương cũng được giao nhiệm vụ tham mưu, hướng dẫn giải quyết các khó khăn của dự án cùng các Bộ, ngành, địa phương để dự án sớm hoàn thành.

Trước đó, nhận được phản ánh dự án Thủy điện Hồi Xuân chậm tiến độ, gây ảnh hưởng đến hàng nghìn hộ dân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có ý kiến chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan kiểm tra, tháo gỡ khó khăn.