Dự án tăng chủ lực K-2 Hàn Quốc trục trặc lớn

ANTĐ - Ngày 11-10, cơ quan mua sắm vũ khí Hàn Quốc đã quyết định gia hạn dự án phát triển loại xe tăng chiến đấu chủ lực nội địa K-2 đến cuối năm 2014 để có thêm thời gian khắc phục các vấn đề kỹ thuật được phát hiện trong động cơ và bộ phận truyền động của xe tăng.

Theo đó, cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc đã thông qua kế hoạch kéo dài thêm 6 tháng so với thời hạn ban đầu là tháng 6-2014 để hoàn thành phát triển động cơ và bộ phận truyền động của xe tăng.

Quyết định này được đưa ra khi các bộ phận chính của xe tăng đã nhiều lần không đáp ứng được yêu cầu của quân đội.

Dự án phát triển xe tăng chiến đấu chủ lực của Hàn Quốc trị giá hơn 2.000 tỷ won (1,84 tỷ USD) đã được bắt đầu nghiên cứu và phát triển từ năm 2006 để thay thế cho các phiên bản trước đó, bao gồm cả các xe tăng K1 và xe tăng M48 do Mỹ chế tạo đã cũ.

Tuy nhiên, một loạt vấn đề về kỹ thuật đã được phát hiện trong động cơ và bộ phận truyền động, làm cản trở kế hoạch ban đầu bắt đầu triển khai loại xe tăng này vào năm 2016.

Xe tăng chiến đấu chủ lực K2 của Hàn Quốc 

Sau khi các bộ phận do Hàn Quốc sản xuất này trải qua 3 lần thử nghiệm thất bại, đã có nhiều lời kêu gọi nhập khẩu bộ phận truyền động của Đức cho xe tăng, nhưng chính phủ Hàn Quốc đã quyết định kéo dài thời gian thử nghiệm một lần nữa.

Bộ phận truyền động của xe tăng K2 gồm một động cơ diesel 1.500 mã lực được mô phỏng theo động cơ của xe tăng MTU-890 do Đức chế tạo.

Theo DAPA, dòng xe tăng mới này được trang bị một pháo tự động 120mm, có thể đạt đến vận tốc lên đến 70 km/giờ và có thể vượt qua các dòng sông sâu đến 4,1 mét nhờ sử dụng ống thông hơi.