Dự án kỳ công về trang phục của 54 dân tộc anh em

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - “Đồng bào Việt phục” là dự án sách kết hợp với công nghệ thực tế ảo tăng cường AR, minh họa trang phục truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam. Trong đó, mỗi trang sách không chỉ mang đến các bộ nam phục và nữ phục truyền thống của mỗi dân tộc mà còn cung cấp thông tin chất liệu, họa tiết, ý nghĩa của chúng.

Cuốn sách artbook sẽ được ra mắt trong thời gian sắp tới. Sách gồm 108 hình ảnh, 200 trang layout thể hiện thành công trang phục nam nữ của 54 dân tộc. Điểm nổi bật tạo nên sự khác biệt của cuốn sách là dùng công nghệ AR cho nhân vật di chuyển trên nền nhạc.

Để hoàn thiện sản phẩm, nhóm sinh viên trường Đại học FPT Cần Thơ mất hơn 15 tuần với những công đoạn phác thảo, tìm thông tin, sử dụng illustration, graphic design để thiết kế và áp dụng công nghệ làm video.

Những bài viết với lời mở đầu “Chào đồng bào!”, nghe có vẻ xưa xưa nhưng lại thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ bởi lối vẽ minh họa trẻ trung kết hợp công nghệ thực tế ảo tăng cường - AR.

Trang phục của dân tộc Hà Nhì

Trang phục của dân tộc Hà Nhì

Ban đầu, dự án này chỉ đơn thuần là một đề tài tốt nghiệp với chủ đề là về "trang phục dân tộc" của 3 bạn trẻ Thảo Nhi, Minh Thảo, Huyền Trân. Sau đó, được sự khích lệ của các thầy cô, nhóm đã quyết định cho ra đời dự án mang tên “Đồng bào Việt phục".

Với ý nghĩa “nét đẹp bên ngoài được hình thành từ bên trong”, nhóm mong muốn thông qua những bộ trang phục sẽ truyền tải thông tin về 54 dân tộc anh em cũng như sự đa dạng văn hóa sắc tộc ở nước Việt.

Nhận thấy được thông điệp tích cực mà "Đồng bào Việt phục" mang lại, dự án đã thu hút được thêm nhiều bạn trẻ tham gia. Hiện tại, dự án có 13 thành viên được chia thành 2 đội, là thiết kế và marketing.

Mỗi tuần, nhóm sẽ có một thành viên đảm nhận vai trò lên kế hoạch ý tưởng và nội dung cho tuần tiếp theo. Minh Thảo, thành viên của nhóm chia sẻ: "Chúng tôi tuy là những cá thể với những màu sắc riêng biệt, nhưng khi tập hợp lại sẽ tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh. Cũng giống như sự đa dạng trong văn hóa từ 54 dân tộc tạo nên một Việt Nam đa sắc màu trong một thể thống nhất".

Hình ảnh trang phục đồng bào các dân tộc do nhóm “Đồng bào Việt phục” thực hiện

Hình ảnh trang phục đồng bào các dân tộc do nhóm “Đồng bào Việt phục” thực hiện

Hiện nay, toàn bộ 108 hình minh họa của trang phục truyền thống 54 dân tộc đã được đăng tải trên trang Facebook Đồng bào Việt phục. Xem các hình ảnh này, cô giáo trường Tiểu học Huỳnh Thị Thu Trang (26 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) chia sẻ: “Tôi thấy các bạn tổng hợp thông tin rất kỹ, không chỉ có trang phục mà thói quen sinh hoạt đặc trưng của đồng bào dân tộc cũng được các bạn chú trọng. Tôi lưu thành tài liệu để sau này soạn giáo án sẽ sử dụng, hình ảnh càng tương tác, sinh động thì càng dễ truyền đạt tới học sinh”.

Theo cố vấn mỹ thuật Sơn Tùng, bên cạnh kế hoạch hoàn thiện cuốn sách “Đồng bào Việt phục”, nhóm đang gấp rút thực hiện buổi triển lãm kết hợp AR về trang phục truyền thống 54 dân tộc Việt Nam sau khi giai đoạn giãn cách kết thúc.

“Trong tương lai, chúng tôi mong rằng 'Đồng bào Việt phục' có thể trở thành tài liệu để mọi người tra cứu, tìm hiểu về trang phục các dân tộc khác nhau trên đất nước. Từ đó, quảng bá nét đẹp văn hóa, truyền thống đến các bạn trẻ nói riêng, người Việt Nam nói chung hay thậm chí đưa ra quốc tế”, anh Sơn Tùng cho biết.