Dự án khu A công viên Yên Sở: Tù mù phương án đền bù

ANTĐ - “Năm 2008, tại khu đất này, khi Nhà nước giải phóng mặt bằng lấy một nửa đất làm dự án đường vành đai 3, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản cho người dân được hưởng chính sách đền bù và tái định cư. Vậy mà 4 năm sau, quận Hoàng Mai tiếp tục thu hồi nốt phần còn lại và chúng tôi lại phải ra đi tay trắng”. Đó là những bức xúc của xã viên HTX  dịch vụ vận tải xây dựng Bình Minh thuộc phường Thịnh Liệt- quận Hoàng Mai.

Khu đất của xã viên HTX Bình Minh

Kẻ đi yên ổn, người ở long đong

Câu chuyện “bỗng dưng mất đất” này ngày càng trở nên rắc rối khi các hộ xã viên và bản thân HTX dịch vụ vận tải xây dựng Bình Minh (HTX Bình Minh) liên tiếp nhận được những lời giải thích mâu thuẫn và khó hiểu từ chính quyền địa phương. Thậm chí, bản thân ông chủ nhiệm HTX cũng không thể biết chính xác là đơn vị của mình liệu có còn tồn tại hay không bởi theo những lời giải thích ấy thì đáng lẽ HTX này đã phải giải thể từ lâu vì không còn đất để đóng trụ sở.

Năm 1986, HTX Bình Minh được UBND huyện Thanh Trì tạm giao quản lý một khu đất có tên gọi là “đường cụt” diện tích 870m2 cạnh cầu Pháp Vân giáp ranh 2 xã Yên Sở và Thịnh Liệt. Đến năm 1990, đoạn “đường cụt” nói trên được UBND huyện Thanh Trì cho phép HTX tạm thời quản lý để phục vụ rửa xe ô tô và làm nhà bảo vệ. Năm 1991, do nhu cầu giải quyết đời sống cho các hộ xã viên, HTX Bình Minh đã báo cáo UBND huyện Thanh Trì, Phòng Giao thông công nghiệp (GTCN) huyện và xã Yên Sở về việc xây dựng nhà ở kết hợp dịch vụ vận tải tại khu đất trên. Năm 1992 sau khi đại hội xã viên, Chủ nhiệm HTX Vũ Xuân Hiền đã ký nhiều quyết định giao nhà ở, cửa hàng tại khu đất này cho các hộ gia đình xã viên.

Năm 1997, HTX Bình Minh đã có đơn gửi UBND huyện Thanh Trì xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất để làm văn phòng giao dịch và nhà ở cho xã viên và đã được UBND huyện đồng ý bằng Công văn số 50/TB-UB ngày 16-5-1998. Tuy nhiên sự việc bắt đầu phức tạp khi năm 2004, thành phố thực hiện việc chia tách địa giới hành chính, một phần diện tích đất của huyện Thanh Trì được sáp nhập về quận Hoàng Mai. Lúc này HTX Bình Minh cũng sáp nhập theo với số xã viên là 24 hộ thuộc địa bàn phường Thịnh Liệt.

Năm 2005, khi dự án đường Vành đai 3 tiến hành GPMB đã lấy gần 50% đất của HTX Bình Mình bao gồm đất của 13 hộ xã viên. Sau khi xuống tận nơi thị sát, lúc đó lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đã có Văn bản 4003/UB-NNDC ngày 8-9-2006 cho các hộ bị giải tỏa được hỗ trợ đền bù và mua nhà tái định cư theo chính sách hiện hành. Kể từ đó 11 hộ xã viên còn lại tiếp tục sống và làm ăn yên ổn trên khu đất không bị thu hồi thuộc tổ 31 phường Thịnh Liệt. 

Thế nhưng năm 2011, 11 hộ xã viên còn lại của HTX Bình Minh bất ngờ nhận được công văn của UBND phường Thịnh Liệt, thông báo toàn bộ diện tích đất họ đang sử dụng đều nằm trong chỉ giới thu hồi thực hiện dự án xây dựng Công viên Yên Sở khu A. Ngạc nhiên hơn, họ được yêu cầu phải di chuyển khỏi đây và không được đền bù mà chỉ được hưởng tiền hỗ trợ phá dỡ hết sức rẻ mạt. Lý do cho việc phải ra đi là toàn bộ khu đất ấy đã được đền bù và HTX Bình Minh đã “bàn giao cho BQLDA thoát nước Hà Nội theo biên bản bàn giao ngày 10-4-1998”.

Ai nhận tiền đền bù?

Ngay sau khi nhận được thông báo của UBND phường, Ban Quản trị HTX Bình Minh và 11 hộ gia đình xã viên đã đồng loạt có đơn khiếu nại khẳng định họ chưa từng nhận được bất cứ một quyết định thu hồi hay phương án đền bù nào để thực hiện dự án như thông báo của UBND phường Thịnh Liệt, càng không có chuyện đất của các hộ xã viên đã được bàn giao cho BQLDA Thoát nước Hà Nội. 

Ông Vũ Xuân Hiền - Chủ nhiệm HTX cho biết: “Nếu UBND phường Thịnh Liệt nói HTX Bình Minh đã nhận tiền đền bù và bàn giao đất thì xin cho chúng tôi được biết ai đã đứng ra làm việc này? Ai đã nhận số tiền đền bù của chúng tôi? Bản thân tôi làm chủ nhiệm, đại diện cho HTX suốt mấy chục năm nay chưa bao giờ được mời làm việc với BQL dự án Thoát nước Hà Nội hay ký bất kỳ một thứ giấy tờ nào về việc bàn giao đất cùng với trụ sở cả”. Trong khi câu chuyện về việc giao - nhận còn chưa rõ ràng thì cuối tháng 4-2012, UBND phường Thịnh Liệt đã có thông báo về việc “niêm yết công khai phương án dự thảo bồi thường, hỗ trợ đối với 11 hộ gia đình có công trình tài sản xây dựng trên phần đất công khu đồng Mục Bài - tổ 31 - phường Thịnh Liệt”. 

Điều bức xúc nhất là theo thông báo này thì 11 hộ xã viên sẽ chỉ được nhận tiền hỗ trợ phá dỡ từ vài trăm nghìn đến 4 triệu đồng. Như thế cũng có nghĩa là sau hơn 20 năm sinh sống ổn định trên mảnh đất được giao, 11 hộ xã viên còn lại và HTX Bình Minh đang đứng trước khả năng ra đi tay trắng với số tiền chỉ đủ sống tối đa trong 1 tháng. Nếu so với 13 hộ ở cùng một mảnh đất của HTX đã được bồi thường và hỗ trợ từ năm 2008 thì những hộ còn lại có thể nói là “một trời một vực”. Tuy nhiên, điều cơ bản nhất là sự khó hiểu trong cách giải thích của UBND phường Thịnh Liệt đối với việc thu hồi đất của 11 hộ dân nơi đây. Nếu chiếu theo cách này thì rõ ràng đã có “ai đó” được lĩnh những khoản tiền không phải của mình và đẩy các hộ dân của HTX Bình Minh vào cảnh “bỗng dưng mất trắng”.

(Còn nữa)