Dự án cống hóa mương Nguyên Hồng: Cần đẩy nhanh tiến độ thi công

  • 26/09/2014 07:45
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTĐ - Dù gói thầu của dự án đã được khởi công cách đây hơn 3 năm nhưng đến nay, mong ước của người dân về một tuyến đường khang trang sạch đẹp vẫn còn xa vời. 
Dự án cống hóa mương Nguyên Hồng: Cần đẩy nhanh tiến độ thi công ảnh 1
Nước và bùn đất đọng ở “ổ gà” trên mặt đường

Bụi mù và ùn tắc

Trên đây là phản ánh của ông Lê Văn Thắng, ở đường Nguyên Hồng, quận Ba Đình, Hà Nội về dự án cống hóa mương Nguyên Hồng. Cũng theo ông Thắng, thời gian thi công kéo dài, mặt đường từ lâu không được nâng cấp sửa chữa nên xuất hiện vô số “ổ trâu, ổ gà”, ngày mưa ngập ngụa bùn đất, ngày nắng thì bụi mù. Do tuyến đường này có lưu lượng người qua lại đông đúc, lại là khu vực có nhiều trường học nên vào giờ cao điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc, va chạm giao thông. “Tôi đã chứng kiến có cháu học sinh khi đi xe đạp qua khu vực này do mặt đường gồ ghề, lồi lõm đã bị trượt ngã, quần áo dính đầy bùn đất. Dù người dân đã phản ánh nhiều lần với chính quyền địa phương về vấn đề này nhưng đến thời điểm hiện tại dự án vẫn dậm chân tại chỗ” – ông Thắng thở dài.

Bà Lê Thị Thu sống tại khu tập thể Thành Công chia sẻ, đến thời điểm hiện tại việc cống hóa mương gần như đã hoàn tất nhưng không hiểu vì lý do gì đơn vị thi công không thảm lại mặt đường để người dân đi lại đỡ vất vả. Từ khi dự án được triển khai, việc kinh doanh buôn bán của nhân dân tại khu vực cũng gặp nhiều khó khăn, hàng hóa ế ẩm. Một số hộ gia đình ở mặt đường do không chịu được ô nhiễm kéo dài phải thuê nhà nơi khác ở. 

Được biết tuyến mương T6A Nguyên Hồng thuộc gói thầu số 3 – dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội, nằm trên địa bàn phường Láng Hạ (quận Đống Đa),  phường Ngọc Khánh, phường Thành Công (quận Ba Đình). Dự án đã được UBND Thành phố phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 4315 ngày 28-9-2006.  Tuyến cống T6A Nguyên Hồng có tổng chiều dài  708m, điểm đầu đấu nối với cống hộp hiện trạng Đài Truyền hình Việt Nam, điểm cuối đấu nối với cống hộp hiện trạng phòng thu thuế TP Hà Nội (đường Nguyên Hồng).

Vướng do giải phóng mặt bằng

Theo ông Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án thoát nước – Sở Xây dựng Hà Nội, dự án gồm các hạng mục: Cải tạo, cống hóa cống hộp đôi mương Nguyên Hồng, lát gạch block trên cống hộp, cải tạo mặt đường Nguyên Hồng bằng atphan rộng 7,5m, hào kỹ thuật chạy ngầm dưới đường và vỉa hè bên trái tuyến; đường gom dân sinh bên phải tuyến atphan rộng 1,2-7,5m. 

Về nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ, ông Tuấn cho biết, hiện nay trên đường Nguyên Hồng tồn tại 1 hàng cột điện dưới lòng đường. Ban QLDA đang chờ UBND quận Ba Đình phê duyệt xong phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với 67 hộ dân và 6 cơ quan tổ chức nằm trên địa bàn phường Thành Công để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công phần mương hào kỹ thuật để di chuyển hàng cột điện về đây, sau đó mới thi công  thảm lại mặt đường như ban đầu. Dự kiến cuối tháng 9, UBND quận Ba Đình sẽ hoàn thành việc phê duyệt trên. Khi được bàn giao mặt bằng, trong vòng  60 ngày, đơn vị thi công sẽ hoàn trả lại toàn bộ mặt đường và hè theo thiết kế đã được phê duyệt. Trong thời gian chờ đợi, để đảm bảo việc đi lại của người dân, Ban QLDA sẽ yêu cầu đơn vị thi công, san lấp tạm những điểm có nhiều “ổ gà, ổ voi” nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra tai nạn.

Theo chỉ đạo của UBND Thành phố, từ nay đến 10-10, một đoàn kiểm tra gồm đại diện Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình, Ban QLDA thoát nước sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá năng lực của các nhà thầu đang thực hiện các dự án trên địa bàn quận Ba Đình. Nếu nhà thầu nào không đáp ứng được yêu cầu đặt ra, chủ đầu tư sẽ quyết định thay thế nhà thầu khác để đảm bảo tiến độ dự án. 

Tin cùng chuyên mục