Dự án Bữa ăn học đường: Thêm bếp ăn bán trú chuẩn Nhật được khánh thành

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 14/3/2022, Trường tiểu học Phan Đình Phùng, quận 3 – TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ khánh thành “Bếp ăn mẫu bán trú” thuộc dự án "Bữa ăn Học đường”.

Buổi lễ vinh dự chào đón ông Nguyễn Nho Huy – Phó Vụ trưởng - Vụ Giáo dục thể chất Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Minh Thiên Hoàng – Phó trưởng phòng Giáo dục tiểu học - Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh, Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, đại diện của Ủy ban Nhân dân quận 3 - TP. Hồ Chí Minh, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 3, Ban giám hiệu cùng giáo viên, công nhân viên và phụ huynh học sinh Trường tiểu học Phan Đình Phùng.

“Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Phan Đình Phùng khánh thành ngày 14/3 vừa qua.

“Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Phan Đình Phùng khánh thành ngày 14/3 vừa qua.

“Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Phan Đình Phùng thuộc dự án Bữa ăn học đường, được xây dựng với tổng kinh phí hơn 3 tỉ đồng, trong đó Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh tài trợ chính với 1 tỉ 690 triệu đồng từ chương trình viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản. Hội Phụ huynh học sinh trường tiểu học Phan Đình Phùng đóng góp gần 1 tỉ 350 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Lợi - Hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Đình Phùng, “Bếp ăn mẫu bán trú” đã được đưa vào sử dụng tại nhà trường từ giữa tháng 2/2022 phục vụ cho hơn 1.600 suất ăn của các em học sinh, bếp ăn đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các qui định về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như hỗ trợ tốt, giảm bớt công việc nặng nhọc của các nhân viên cấp dưỡng. Trong năm học tới đây, với mong muốn giới thiệu mô hình bếp ăn mẫu này đến với nhiều trường hơn nữa, nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện cho các trường trong khu vực quận 3, TP. Hồ Chí Minh nói riêng và các trường trên khắp cả nước nói chung đến để tham quan và học tập mô hình bếp ăn mẫu tại trường.

Ông Nguyễn Nho Huy – Phó Vụ trưởng - Vụ Giáo dục thể chất - Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ tại buổi lễ.

Ông Nguyễn Nho Huy – Phó Vụ trưởng - Vụ Giáo dục thể chất - Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ tại buổi lễ.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Nguyễn Nho Huy – Phó Vụ trưởng - Vụ Giáo dục thể chất - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Trong hơn 10 năm qua, dự án Bữa ăn học đường đã mang đến cho hàng triệu học sinh trên toàn quốc những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng. Hơn thế nữa, học sinh được giáo dục về giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm thông qua Chương trình "3 phút thay đổi nhận thức". Đây thực sự là những kiến thức thiết thực giúp các em nâng cao hiểu biết và thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh hơn”.

Là đơn vị khởi xướng dự án Bữa ăn Học đường, Công ty Ajinomoto Việt Nam phụ trách công tác tư vấn, đào tạo nhân sự có liên quan để vận hành bếp ăn mẫu tại nhà trường đúng với quy trình chuẩn bếp ăn một chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bếp được xây dựng chuẩn một chiều, đảm bảo nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bếp được xây dựng chuẩn một chiều, đảm bảo nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Phan Đình Phùng được thiết kế tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao hiệu suất hoạt động của bếp ăn; áp dụng quy tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn; thiết kế bếp phân chia theo từng khu vực riêng biệt như khu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, vệ sinh…

Các đại biểu tham quan bếp mẫu.

Các đại biểu tham quan bếp mẫu.

Bếp được đầu tư trang bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết và hiện đại như hệ thống bếp “niêu tay quay” và nồi hầm với công suất gấp 2 - 3 lần bếp ăn thông thường, hệ thống vòi nước di động cấp nước nhanh đến từng khu vực, xe đẩy trung chuyển,… giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng trong công việc cũng như tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm.

Cùng với hai bếp ăn mẫu tại trường tiểu học Trưng Trắc, quận 11 và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, đây sẽ là nơi để các trường tiểu học và các tổ chức giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh cũng như khu vực miền Nam đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng nơi, góp phần chuẩn hóa các bếp ăn hiện tại, từ đó thúc đẩy dự án Bữa ăn Học đường trên cả nước.