ĐTVN lên đường sang Malaysia giao hữu: Khó làm nên chuyện

ANTĐ - Chiều qua 9-9, ĐTVN đã bay sang Malaysia chuẩn bị cho trận giao hữu với nước chủ nhà. Hầu hết các thành viên đều mang nét mặt uể oải, hoặc vì chấn thương hoặc bị ảnh hưởng bởi những lùm xùm ngoài sân cỏ. 

“Hành trang” trong chuyến du đấu của ĐTVN là chấn thương cùng nỗi ám ảnh

Chút ít lạc quan về thể lực nhờ sự trợ giúp của chuyên gia Dylan Kerr không thể xóa đi những nỗi lo chuyên môn của ĐTVN. Ám ảnh chấn thương đang khiến hàng thủ ĐTVN yếu hơn bao giờ hết. Khó khăn là điều được dự đoán từ trước đợt tập trung khi Như Thành, Chí Công Quang Thanh, Phước Tứ không thể lên tuyển vì nhiều lý do, trong khi Bật Hiếu, Phước Vĩnh phải vắng mặt đáng tiếc vì gặp chấn thương cuối mùa giải V-League 2012. Rồi tiếp Quốc Long bị loại, chấn thương Đình Luật chưa lành hẳn, Việt Cường vắng mặt. Nhưng đó vẫn chưa phải nỗi lo lớn nhất ám ảnh ĐTVN trong trận giao hữu đầu tiên dưới “triều đại” Phan Thanh Hùng. 

Những ngày qua, câu chuyện thu hút dư luận và truyền thông không phải đội tuyển tập thế nào mà là diễn tiến các vụ lùm xùm nơi hậu trường. Hết Việt Thắng vô kỷ luật với Thanh Hóa để đến mức bị kiện, đến lượt Quốc Long chửi phóng viên bị đuổi, rồi mới đây là chuyện Việt Cường bất ngờ xin rút khỏi danh sách du đấu cũng bởi dính dáng đến chuyện chấp hành kỷ luật. Những sự việc nghiêm trọng ập đến với tần suất dày đặc khiến 5 ngày tập trung vừa qua của ĐTVN ẩn khuất không khí ngột ngạt. Tâm lý, sự tập trung của BHL lẫn các tuyển thủ trong các buổi tập ít nhiều bị ảnh hưởng. Bản thân HLV Phan Thanh Hùng thừa nhận, vấn đề chuyên môn của đội chưa được cải thiện sau thời gian ngắn ngủi tập trung vừa qua. 

Không đặt nặng chỉ tiêu trong trận giao hữu sắp tới, nhưng ai cũng hiểu, một chiến thắng sẽ mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với ĐTVN và riêng cá nhân tân HLV trưởng trước AFF Cup 2012. Xưa nay, năng lực vẫn được xem là điểm yếu của HLV nội khi đem so sánh với các đồng nghiệp ngoại quốc. Và giờ, mọi sự chú ý đang hướng về màn thể hiện của HLV Phan Thanh Hùng trong trận đầu tiên chính thức cầm quân. Nhất là khi, ở bên kia chiến tuyến cũng là một HLV nội đã rất thành công khi đưa bóng đá Malaysia liên tiếp gặt hái thành công - HLV 

Rajagobal. Trong sâu thẳm suy nghĩ, có lẽ ông Hùng - với cương vị ngang hàng - không hề muốn một lần nữa trở thành bại tướng dưới tay HLV Rajagobal. Và dù muốn hay không, vị tân “thuyền thưởng” ĐTVN cần phải có màn ra mắt ấn tượng với 22 tuyển thủ trong tay. Vấn đề ở chỗ, với lực lượng sứt mẻ hiện tại, vũ khí duy nhất để làm nên chuyện chính là tinh thần. Ngặt nỗi, tinh thần từ BHL đến cầu thủ lại đã bị bào mòn quá nhiều sau những sự vụ không hay vừa qua.