ĐT nữ Việt Nam mất vé dự World Cup: Tự thua từ cách nhìn

ANTĐ - Không thể phủ nhận sự yếu thế của ĐT nữ Việt Nam khi đối đầu với ĐT nữ Thái Lan, trận đấu mà chúng ta thua 1-2 và mất vé đi Canada 2015 vào tay đối thủ. 

Trận thua của ĐT nữ phơi bày mọi điểm yếu của bóng đá Việt Nam

Ảnh: Quang Thắng

Nếu như sau trận chung kết SEA Games 27, nơi ĐT nữ Việt Nam để tuột “Vàng”, người ta cố gắng phủ nhận nó bằng nhận xét “chỉ là thiếu may mắn”, thì ở trận đấu tối 21-5 trên sân Thống Nhất, mọi điểm yếu của bóng đá nữ Việt Nam trước đối thủ đã được phơi bày. Chúng ta phải chấp nhận một thực tế rằng ĐT nữ Thái Lan hơn hẳn ĐT nữ Việt Nam về trình độ và đẳng cấp. Đẳng cấp ấy được thể hiện ở chỗ ĐT nữ Thái hoàn toàn lạnh lùng, mặc cho ĐT nữ Việt Nam tung hoành ở khu vực giữa sân trong sự bế tắc, rồi vào thời điểm quyết định tung ra đòn chí mạng. 

Chưa bao giờ bóng đá nữ Việt Nam ở gần World Cup và có lợi thế lớn như thế. Chúng ta có nhiều hơn đối thủ ngày nghỉ, có lợi thế sân nhà, khán giả nhà, có lực lượng mạnh nhất. Thế nhưng, những điều đó lại khiến tâm lý của các cầu thủ bị căng thẳng. Cả hai bàn thua của ĐT nữ Việt Nam đều xuất phát từ sai lầm của hàng thủ, trong khi hàng công thì bế tắc.

Một trận thua chỉ ra nhiều điều. Các cầu thủ không có lỗi, mà lỗi thuộc về VFF. Hãy nhìn cách mà hai liên đoàn, VFF và FAT (LĐBĐ Thái Lan) chuẩn bị cho ĐT nữ với kế hoạch đi World Cup: Ở Thái, giải vô địch bóng đá nữ phải tạm dừng để cho ĐT nữ Thái Lan tập trung chuẩn bị lên đường sang Nhật Bản tập huấn. Trước đó, năm 2011, Thái Lan đã nhanh tay chuẩn bị cho chiến dịch World Cup 2015 (khi FIFA ra lệnh cấm đội CHDCND Triều Tiên) bằng cách cho những cầu thủ đi tập huấn ở châu Âu để tích lũy kinh nghiệm.

Trong khi đó, ở Việt Nam, giải VĐQG thi đấu một cách vội vã và chóng vánh (vỏn vẹn 6 đội tham dự, thi đấu trong hơn 1 tháng), sau đó đội tuyển nữ cũng có chuyến tập huấn theo kiểu “chạy sô” tại Trung Quốc và Hàn Quốc. Trong chuyến tập huấn này, điều kiện ăn ở dưới mức trung bình. Một yếu tố nữa để thấy bóng đá Thái Lan hơn hẳn bóng đá Việt Nam, đó là việc các cầu thủ nữ Thái Lan được nhận mức lương cao, đủ nuôi sống bản thân và gia đình. Còn ở ta, nếu không có thành tích, ngay cả tuyển thủ quốc gia cũng phải về quê, làm thêm đủ công việc nặng nhọc để mưu sinh.

VFF không sa thải HLV Trần Vân Phát

Hôm qua (22-5), một ngày sau thất bại của tuyển nữ Việt Nam, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã bác bỏ thông tin VFF sẽ sa thải HLV Trần Vân Phát. “Không thể chỉ vì đội bóng mới thất bại mà VFF sa thải ngay HLV. Chúng tôi không chọn cách làm thiếu nhân văn như thế. Mọi thứ cần thực hiện theo từng bước và được quy định trong hợp đồng”, ông Dũng nói. Trước đó, HLV Trần Vân Phát ngỏ ý sẽ chia tay bóng đá Việt Nam khi hợp đồng giữa ông và VFF sẽ hết hạn vào tháng 6 tới. Nhiều khả năng sau khi kết thúc hợp đồng với ông Trần Vân Phát, VFF sẽ chọn HLV mới cho tuyển nữ Việt Nam. Một quan chức cấp cao của VFF cho biết, rất có thể đó sẽ là một HLV người Nhật Bản.