Đột kích ổ xẻ thịt hổ trong đêm

ANTĐ - Đường dây mua bán, vận chuyển, xẻ thịt hổ để nấu cao tuyến Nghệ An - Hà Nội - Phú Thọ vừa bị lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường triệt xóa.

Chiều tối 22-9, trinh sát Đội 2 - Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường CATP Hà Nội nhận được thông tin, các đối tượng trong đường dây buôn “ông ba mươi”, đang vận chuyển cá thể hổ đông lạnh trên ôtô, từ Nghệ An ra Hà Nội, lên TP Việt Trì (Phú Thọ) tổ chức nấu cao bán kiếm lời.

Sau nhiều giờ đeo bám, khoảng 21h cùng ngày, trinh sát Đội 2 phát hiện nhóm này đang xuống “hàng” tại một bãi đất rộng ở TP Việt Trì, xẻ thịt chuẩn bị nấu cao, đã phối hợp với Phòng 3 - Cục Cảnh sát PCTP về môi trường - Bộ Công an, Công an tỉnh  Phú Thọ ập vào bắt giữ. Tại hiện trường, lực lượng công an phát hiện Đặng Văn Quang (SN 1966), trú tại xã Cam Thượng, huyện Ba Vì (Hà Nội), đang chỉ đạo 4 “đồng nghiệp” tổ chức nấu cao hổ. 

Qua xét hỏi, Quang khai nhận vừa cùng với Nguyễn Quốc Trình (SN 1955), trú ở TP Việt Trì; Nguyễn Văn Tường (SN 1963), ở Ba Vì, Hà Nội; Đặng Văn Chung (SN 1963), ở Kiến Xương, Thái Bình; Cù Văn Sáu (SN 1975), ở Tam Nông, Phú Thọ xẻ thịt cá thể hổ. Cá thể hổ đông lạnh nặng 280 kg được các đối tượng “xẻ” ra khoảng 15 khúc, đựng trong 4 nồi to, đặt trên 4 bếp gas công nghiệp luộc tách xương. Phần đầu hổ vẫn còn nguyên vẹn. Trong khu vực này, cảnh sát thu giữ thêm 14 mai rùa, 55kg xương động vật các loại. 

 Tại cơ quan công an, Quang nhận đã tổ chức nấu cao ngựa và cao mèo khoảng 5 năm nay… Để kiếm thêm thu nhập, gần đây Quang bàn với Trình mua hổ về nấu cao.  Nhiều tháng qua, anh ta đã móc nối với các đối tượng buôn động vật doang dã ở Nghệ An, mua cá thể hổ nặng 280kg với giá trên 600 triệu đồng. “Sau khi nấu thành phẩm, nếu tiêu thụ trót lọt, nhóm này sẽ lãi trên 100 triệu đồng” - một trinh sát cho hay. Hiện vụ việc đã được Công an Hà Nội bàn giao cho Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra.