Đốt điện viêm lộ tuyến có bị vô sinh?

ANTĐ - Hỏi: Em lấy chồng đã 8 tháng nhưng vẫn chưa có thai, đi khám được bác sĩ cho biết bị viêm lộ tuyến cổ tử cung và chỉ định phải đốt điện mới khỏi. Xin bác sĩ cho biết đốt điện cổ tử cung có nguy cơ bị vô sinh không?

Trả lời: 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung tuy chỉ là một dạng tổn thương lành tính nhưng lại gây ra cho chị em một số khó chịu như khí hư ra nhiều, ngứa ngáy âm đạo... và nghiêm trọng hơn, có thể ảnh hưởng đến thiên chức sinh sản. Viêm lộ tuyến cổ tử cung làm cho lượng dịch trong âm đạo nhiều hơn bình thường gây cản trở tinh trùng đi vào gặp trứng, đồng thời dễ làm cho độ PH âm đạo thay đổi khiến tinh trùng khó sống khi vừa vào đến âm đạo. 

Thông thường, khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, các bác sĩ chỉ định thuốc chống viêm tại chỗ để lộ tuyến hết viêm, có thể kết hợp cả thuốc uống nếu cần. Sau khi điều trị hết viêm, các biện pháp như áp lạnh, đốt điện, laser sẽ được áp dụng để diệt lộ tuyến. Những trường hợp được chỉ định đốt điện cổ tử cung là lộ tuyến trên 5mm, không viêm nhiễm âm đạo, không viêm phần phụ… Đây là phương pháp dùng máy đốt điện với dòng điện có tần số cao nhằm phá hủy các tổn thương bệnh lý ở cổ tử cung. 

Đốt điện cổ tử cung nếu đúng chỉ định, đúng kỹ thuật, chăm sóc tốt sau khi đốt điện thì không những không ảnh hưởng đến quá trình mang thai mà còn làm cho việc sinh nở sau này an toàn hơn. Vì vậy, nếu bạn khám ở cơ sở chuyên khoa uy tín thì chỉ định đó có thể là chính xác. Còn nếu bạn đi khám ở nơi không tin cậy thì nên tới các cơ sở khác để kiểm tra lại trước khi điều trị. Đặc biệt, bạn cần nhớ rằng sau đốt điện, phải giữ vệ sinh tốt, tránh nhiễm khuẩn vùng kín. Chúc bạn sớm khỏi bệnh!