“Đốt cháy giai đoạn” khi yêu

ANTĐ - Tình dục không đồng nghĩa với tình yêu, nhưng nhiều bạn trẻ lại nhầm lẫn khi cho rằng “trao thân là cam kết chắc chắn cho tình yêu”. Khi ngọn lửa đam mê nguội tắt, những điều còn lại chỉ là đống tro tàn sợ hãi và đau khổ.

Trao thân vì… cả nể

Minh Hiền (19 tuổi, Hà Nội), có người yêu được 1 năm nay. Chỉ sau 1 tháng nhận lời yêu nhau, trước sự đòi hỏi quyết liệt của người yêu, cô đành dâng hiến thể xác. Mặc dù Hiền rất sợ hãi, lo lắng, nhưng người yêu cô luôn giận dỗi, vì cho rằng cô không yêu hết lòng, chưa tin tưởng người yêu. Anh ta cũng ca ngợi cô hết lời, rằng “em là người đặc biệt, anh chưa bao giờ gặp, anh chưa bao giờ khát khao ai nhiều đến vậy”. Và với mong muốn “đạt được giới hạn cao nhất trong tình yêu”, anh ta thường xuyên đưa cô đi uống nước ở các quán cà phê đèn mờ, tối tăm, rồi gạ gẫm và khua khoắng chân tay. Trước cảnh người yêu vừa xin, vừa năn nỉ, vừa “quằn quại” trước nỗi khổ rất chính đáng “anh yêu em quá rồi”, Hiền đành buông tay. 

Từ khi trao thân cho người yêu, Hiền lao theo anh ta như con thiêu thân. Trước thì anh ta còn đến nhà, đưa đón cô đi chơi, cư xử lịch lãm. Giờ anh ta chẳng thèm đến đón, chỉ ngồi một chỗ gọi điện “vời” Hiền đến. Có lúc hết tiền, anh ta còn mượn tiền của Hiền mà chẳng lần nào trả. Khi Hiền không cung phụng, anh ta còn mắng mỏ cục súc. Hiền chỉ biết khóc. Mặc cảm tội lỗi, hối hận, cô càng cố hết sức để giữ người yêu. Đã hai lần cô phải đi “điều hòa kinh nguyệt”. “Em rất sợ anh ấy bỏ em. Bây giờ em đã lỡ dở, làm sao có người đàn ông nào yêu thương và chấp nhận em nữa” - Hiền đau khổ. 

Bác sĩ Nguyễn Thu Giang - Phó Viện trưởng Viện phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng cho biết, nhiều cô gái cho rằng một người thích “ngủ” với mình tức là đã yêu mình. Họ nhầm lẫn giữa ham muốn nhục dục và tình yêu. Khi buộc phải “chiều” người yêu, các cô gái chưa được chuẩn bị về tâm lý sẽ luôn cảm thấy bị động, tự ti. Các cô cho rằng đã trao thân là trao cả cuộc đời, không chỉ thể xác mà cả tình cảm, linh hồn cũng thuộc về anh ta. Đến độ, anh ta cư xử với mình không ra gì, thô bạo, rượu chè, nghiện ngập nhưng vẫn như con thiêu thân lao vào. Và có ngày chịu hậu quả nặng nề. 

Giai đoạn tìm và hiểu giống như một quãng đường cần thiết để bạn trẻ đi đến sự tin tưởng và gắn bó. Nhưng nếu quan hệ tình dục sớm, nghĩa là chúng ta đã đi tắt để “đi đến tận cùng”, đốt cháy giai đoạn. “Quan hệ tình dục cho người ta sự tin tưởng không diễn tả được bằng lời, một sự yêu thương và những nhận biết “dễ lừa dối” lý trí. Cảm giác đánh lừa khiến cho cô gái không nhận định được đâu là tình yêu thật, đâu là người đàn ông đáng tin” - bác sỹ Giang cho biết.

“Giăng bẫy” có thai

Sau 3 năm quan hệ nồng nhiệt, Thu Cúc (phố Hoàng Hoa Thám, quận Tây Hồ), luôn cảm thấy bất ổn về người yêu. Anh ta thường biến mất không tăm tích vài ba ngày, gặp nhau cũng đưa cô thẳng đến nhà nghỉ, thỏa mãn xong là chở về nhà, ít khi hỏi han, quan tâm đến cảm xúc của cô. Còn khi cô đánh tiếng cưới xin thì đều nói lảng sang chuyện khác hoặc mượn cớ “công việc chưa ổn định, chưa có nhà riêng”. Vì thế, cô quyết định “lừa” anh ta để có thai. Trước sự phản ứng quyết liệt của gia đình hai bên, rốt cuộc đám cưới cũng diễn ra. Hôn sự đã thành, Thu Cúc yên ổn sinh con. Nhưng đó không phải là hạnh phúc mà cô mong đợi. Người chồng vẫn chỉ là “đứa trẻ” to xác, tiền lương tiêu hết, hai mẹ con phải sống dựa vào bố mẹ. Đêm nào Cúc cũng một mình trông con, đợi chồng say xỉn đến 1-2h đêm mới về. Cô khóc lóc thì chồng lại cười khẩy: “Cô thích cưới, đã có đám cưới. Cô thích có con, cô đã có con. Nhưng đó không phải điều tôi muốn. Bây giờ cô còn trách móc nỗi gì”. 

Theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa, tình dục không phải là tình yêu. Các cô gái dùng đứa con để ép buộc người tình phải thay đổi ý định về cuộc đời mình, không tạo cho anh ta cơ hội lựa chọn sẽ khiến người đàn ông cảm thấy tự ái, bị xúc phạm, “bị lừa”. Nếu anh ta “cưới” vì cái thai thì bạn khó có thể mong anh ta “chăm lo gia đình vì trách nhiệm hay tình yêu”.

Vì thế, để lựa chọn một người bạn đời, bạn trẻ cần phải thận trọng và cân nhắc về tính cách và những yếu tố phù hợp, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống chứ không chỉ cưới vì đã quan hệ tình dục hoặc đã có thai.