Doping được kiểm soát nghiêm ngặt nhất trong lịch sử tại Sochi

ANTĐ - Một trong những ưu tiên hàng đầu của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) là bảo vệ sự trong sạch của các VĐV bằng cách đi tiên phong trong cuộc chiến chống doping. 

Để bảo đảm điều này, IOC đã thực hiện chương trình giám sát doping nghiêm ngặt nhất trong lịch sử Thế vận hội mùa Đông ở Sochi 2014. 

Từ lúc mở cửa Làng Olympic ngày 30-1 cho đến lễ Bế mạc vào ngày 23-2, IOC sẽ tiến hành lấy 2.453 mẫu thử chất kích thích, phá kỷ lục tại Thế vận hội mùa Đông sau khi chỉ có 304 mẫu thử ở Vancouver 2010. Sẽ có 1.944 mẫu thử nước tiểu và 509 mẫu thử máu. Trong số đó, sẽ có 572 bài kiểm tra mẫu thử EPO. 

Thử nghiệm bằng các phương pháp thông minh hơn và kiểm tra đột xuất các VĐV là mục tiêu của IOC. Để bảo đảm sự hiệu quả trong cuộc chiến chống doping, IOC tiến hành lấy 1.269 mẫu thử trước mỗi cuộc đua tranh, tăng 57% so với ở       Vancouver 2010. Theo tính toán, IOC sẽ chi nhiều hơn 1 triệu USD cho nhiệm vụ thử nghiệm trước các cuộc đua tranh, vận chuyển, bảo quản và tái kiểm tra các mẫu thử ở Sochi 2014. 

Các cuộc kiểm tra sau cuộc thi thường diễn ra đối với 5 VĐV cán đích ở tốp đầu và 2 VĐV được lựa chọn ngẫu nhiên. So với Vancouver, các bài kiểm tra chất kích thích tại Sochi đã được sắp xếp lại tập trung vào những đội hoặc những VĐV “có nguy cơ cao” trong việc sử dụng doping. Ở sự thay đổi quan trọng khác mà gần đây đã được thông báo, các mẫu thử sẽ được bảo quản trong vòng 10 năm. Những mẫu thử này sau đó có thể được mang ra kiểm tra bất kỳ lúc nào khi có công nghệ mới. 

Tính đến 20h hôm qua, đoàn Đức dẫn đầu với 7 HCV, 3 HCB và 2 HCĐ. Đứng thứ 2 là Na Uy, với 5 HCV, 3 HCB và 6 HCĐ. Cùng được 5 HCV là đoàn Thụy Sỹ, nhưng các VĐV đến từ xứ sở đồng hồ mới chỉ có 1 HCB và 1 HCĐ. Đoàn chủ nhà Nga xếp thứ 4 với 4 HCV, 7 HCB và 5 HCĐ. Phía sau Nga là đoàn Canada với 4 HCV, 6 HCB và 4 HCĐ.