Đông Ukraine: Những người li khai mưu cầu hợp nhất với Nga

  • 14/05/2014 08:02
  • 0 bình luận
  • Nhung Hà
  • In bài
ANTĐ - Một nhà lãnh đạo những người ly khai Ukraine đang kêu gọi Nga “sáp nhập”  khu vực phía Đông Donetsk, sau khi cuộc trưng cầu dân ý ở đất nước tự trị này diễn ra vào hôm chủ nhật (12/5).

Đông Ukraine: Những người li khai mưu cầu hợp nhất với Nga ảnh 1
Ông Denis Pushilin cho biết cuộc bầu cử tổng thống của Ukraine sẽ không diễn ra tại Donetsk

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Donetsk Denis Pushillin đã tự ý tuyên bố kêu gọi Moscow lắng nghe “ý muốn của người dân”.

Tại Luhansk, khu vực cũng diễn ra một cuộc bầu cử, quân phiến loạn đã tuyên bố nền độc lập.

Ukraine, Liên minh châu Âu và Mỹ tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý là bất hợp pháp, tuy nhiên Nga cho rằng kết quả nên được thực hiện.

Moscow không lên tiếng về lời kêu gọi của Donetsk để trở thành một bộ phận của nước Nga, tuy nhiên Moscow đã kêu gọi cuộc đối thoại giữa các nhà quân sự và Kiev, với sự tham gia của tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu.

Nga đã sáp nhập Crimea - nước cộng hòa tự trị phía nam Ukraine sau khi cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi diễn ra vào tháng 3/2014 và hiện tại, Kiev đang lo ngại về âm mưu của Nga đối với Donetsk, Luhansk và các khu vực phía Nam Ukraine.

Nato tin rằng có khoảng 40.000 quân đội Nga đang đóng gần biên giới Ukraine mặc dù Moscow cho biết rằng họ đã rút khỏi đó.

Những người ly khai ở Donetsk và Luhansk cho biết có khoảng 89 đến 96% phiếu bầu đồng ý “chế độ tự trị” trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra 2 tuần trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra.

Quyền tổng thống Ukraine, Olexander Turchynov cho biết số phiếu bầu trong cuộc trưng cầu dân ý thấp hơn nhiều con số 75% mà phiến quân công bố.

Ông cũng nói thêm: “Theo như bộ Nội Các chỉ có khoảng 24% người có quyền bầu cử than gia vào cái được gọi là trưng cầu dân ý ở Lunhansk và hơn 32% ở Donetsk”.

Cuộc bầu cử vào ngày 25/5 tới sẽ không diễn ra ở Donetsk vì hiện tại nước này là nước độc lập.

Ông cũng cho biết thêm rằng ông không kêu gọi sự can thiệp quân sự từ Nga, tuy nhiên, những người giữ hòa bình thì cần tới nó. Đồng thời ông cũng tuyên bố khu vực này sẽ sử dụng tiền Nga.

Trước đó, Trưởng ban Bầu cử tại Donetsk, Roman Lyagin cho biết, sáp nhập vào Nga “có thể là bước đi thích hợp”.

Phát ngôn viên của Phiến quân tại Luhansk, Vasily Nikitin cho biết cuộc bầu cử tổng thống của Ukraine sẽ không được phép diễn ra sau khi nền độc lập được xác lập.

Một tuyên bố được đưa ra bởi phiến quân rằng: "Người dân Luhansk tuyên bố thành lập một nhà nước có chủ quyền - Nước Cộng hòa nhân dân Luhansk".

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục