Đông Nam Á phát động "cuộc chiến" với nạn tin giả

  • 08/04/2019 06:33
  • 0 bình luận
  • Hoàng Sơn
  • In bài
ANTD.VN - Tin giả đang trở thành vấn đề xã hội nhức nhối với nhiều nước, nhất là với các nước Đông Nam Á. Dựng lên một bức tường đủ sức ngăn chặn “đại dịch” tin giả đang được các nước Đông Nam Á đặc biệt quan tâm.  

Đông Nam Á phát động "cuộc chiến" với nạn tin giả ảnh 1Cảnh sát Indonesia thông báo bắt giữ 3 thành viên tổ chức Saracen vì tung tin giả và kích động

Tin giả là những chất liệu không thật, được nhào nặn công phu để trông giống các báo cáo đáng tin dễ dàng lan truyền tới số đông. Thuật ngữ “tin giả” trở nên phổ biến sau cuộc bầu cử Mỹ hồi năm 2016. Với dụng ý bóp méo sự thật, tin giả gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống chính trị - xã hội của nhiều nước trên thế giới, thậm chí có thể hủy hoại an ninh quốc gia. 

Điển hình như thông tin về vụ nổ trước ngày đón năm mới làm nhiều người thương vong ở thành phố công nghiệp Magnitogorsk, Nga. Trong khi giới chức Nga khẳng định đây là một vụ nổ khí gas, truyền thông xã hội lại tung tin rằng đây có thể là một vụ tấn công khủng bố. Hai tuần sau khi xảy ra vụ việc còn xuất hiện thông tin cho biết, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công, khiến dư luận Nga hết sức hoang mang. 

Không phải bây giờ tin giả mới xuất hiện, nhưng chính các phương tiện mới như mạng xã hội hay các ứng dụng nhắn tin đã giúp tin giả “bay cao, bay xa”, tác động mạnh tới tâm lý người dân, làm bùng nổ bất ngờ những vấn đề xã hội. Vốn rất chuộng mạng xã hội, người dân một số nước Đông Nam Á nhiều khi trở thành nạn nhân của tin giả, tin vịt. 

Là quốc gia phát triển hàng đầu Đông Nam Á, Singapore được mệnh danh là đảo quốc xinh đẹp và sạch sẽ nhất thế giới. Nhưng quốc gia này chưa “sạch” hoàn toàn bởi “virus tin giả” vẫn tràn lan mọi ngõ ngách. Chính phủ Singapore đang phải đối mặt với thách thức khi hàng loạt tổ chức và cá nhân tung tin giả để trục lợi và bôi nhọ Chính phủ một cách hết sức tinh vi.  Theo cơ quan an ninh Singapore, tin giả trên Internet đã trở thành một thách thức thực sự nghiêm trọng cần phải được xem xét ngay. 

Quốc đảo Indonesia có 255 triệu dân thì có tới 130 triệu người sử dụng Internet. Nhiều người trong số đó bị “nhiễm độc” bởi những thông tin giả mạo về các nhà lãnh đạo Indonesia hoặc các chương trình kích động phân biệt chủng tộc, sắc tộc và tôn giáo. Tin giả, những phát ngôn thù hằn hay những lời tuyên truyền sai lệch lan tràn tới mức chính quyền Tổng thống Joko Widodo phải tổ chức các cuộc họp hằng tuần để vạch trần và thảo luận biện pháp xử lý các thông tin này.

Trước tình trạng tin giả tràn lan trên mạng xã hội, các nước Đông Nam Á buộc phải tìm kiếm giải pháp ứng phó. Chính phủ Singapore vừa trình lên quốc hội nước này “Dự luật bảo vệ trước tin giả và thao túng trên mạng”. Luật mới sẽ trao cho Chính phủ đảo quốc sư tử quyền xử lý tin giả mạnh tay hơn như phạt tới 1 triệu đô la Singapore (hơn 17 tỉ đồng) và mức tù tối đa 10 năm đối với các trường hợp lan truyền tin giả nghiêm trọng nhất. Chính phủ Singapore còn có thể yêu cầu các nền tảng trực tuyến gỡ xuống những thông tin sai lệch vi phạm quy định và đăng tin cải chính.

Indonesia thì thành lập Cơ quan chuyên xử lý tin giả mạo trên Internet. Nhiệm vụ của cơ quan này là kiểm chứng sự thật và chỉ ra những tin giả mạo, triệt phá các mạng lưới khủng bố và xử lý các nội dung thù địch trên mạng. Hiện Indonesia đang phát động cuộc chiến chống lại những tin tức giả mạo với phương pháp áp dụng gồm: Truy tố liên đới tới những cá nhân lan truyền tin giả, phong tỏa các trang mạng đưa tin, tuyên truyền giúp người dân biết sử dụng Internet và mạng xã hội cho những mục đích đúng đắn... 

Tất nhiên, các gã khổng lồ công nghệ như Facebook và Google không vui với các biện pháp hạn chế mạnh tay của các nước Đông Nam Á. Ông Simon Milner, Phó chủ tịch Facebook phụ trách chính sách công khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cho rằng luật mới của Singapore sẽ “trao quyền lực quá lớn cho cơ quan hành pháp của nước này”. Nhưng khi tin giả đã trở thành thực trạng nhức nhối thì các nước Đông Nam Á phải ra tay ngăn chặn.

Tin cùng chuyên mục