Động lực cho những ai yêu thích quả bơ

ANTĐ - Thời điểm này đúng vào mùa bơ, nếu không thường xuyên ăn sinh tố bơ, dầm đường, hay làm salad… hàng ngày thì thật uổng phí bởi đây là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, vừa tăng hàm lượng chất khoáng, vitamin, chất xơ lại giảm thiểu rủi ro đối với một số bệnh nguy hiểm.

Ảnh: Internet

Bảo vệ mắt

Trong số nhiều chất dinh dưỡng, một trong những thành phần quan trọng nhất có trong quả bơ là dưỡng chất nhóm carotenoid (đặc biệt là lutein) có tác dụng bảo vệ đôi mắt. Thị lực là một trong những tài sản giá trị nhất của chúng ta và theo thời gian, thị lực của mỗi người bị suy giảm. Thế nên, để làm chậm quá trình lão hóa này, thậm chí ngăn ngừa bệnh về mắt, cần đến một chế độ ăn uống cân bằng và dinh dưỡng tốt. Giải pháp đơn giản là ăn ít nhất một quả bơ mỗi ngày, vì bơ rất giàu carotenoid cần thiết cho cơ thể. Hương vị bơ có thể “gây nghiện” vì vậy bạn nên thêm chúng vào món salad, đó cũng chính là cách tốt nhất tăng lượng lutein mà không phải dùng đến thuốc.

Hạ cholesterol

Như chúng ta đều biết, có hai loại cholesterol: cholesterol “tốt” và cholesterol “xấu” với nguy cơ gây hại cho động mạch và các cơ quan quan trọng khác. Các loại thực phẩm béo và đường là thủ phạm chính gây nên chỉ số cholesterol xấu ở mức cao, nhưng điều này có thể kiểm soát nhờ ăn bơ thường xuyên. Bằng cách tiêu thụ bơ, cholesterol sẽ hạ một cách nhanh chóng, hiệu quả, tự nhiên, không tác dụng phụ - chủ yếu là do một lượng lớn axit oleic - chất béo không bão hòa dạng đơn có trong loại trái cây này. Cholesterol “xấu” giảm cũng có nghĩa là sẽ giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.

Chống tăng cân

Bạn muốn giảm cân, đó chính là lý do để ăn nhiều bơ. Loại quả này rất giàu chất xơ, làm cho dạ dày no lâu, đồng thời chất xơ cần thiết cho hệ miễn dịch vì chúng giúp cơ thể phá vỡ carbohydrate. Mặt khác, thành phần axit oleic – chất béo có lợi cho sức khỏe cũng “đánh lừa” bộ não khi đưa ra tín hiệu đã no, làm giảm lượng thức ăn trung bình tiêu thụ vào. Chính cảm giác no này khiến cho bơ trở thành đồng minh tin cậy trong “cuộc chiến” chống tăng cân.

Hạ huyết áp 

Tăng huyết áp ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới và số bệnh nhân ngày càng tăng, một phần là bởi chứng bệnh không gây ra dấu hiệu đáng chú ý nào. Trong số các giải pháp phòng ngừa tăng huyết áp, bơ là sự lựa chọn đúng đắn vì nó có thể giảm huyết áp một cách tự nhiên và hiệu quả do loại trái cây này rất giàu kali và magiê - hai hợp chất cần thiết để điều trị cao huyết áp.

Tăng lưu lượng máu

Các chức năng của não bộ được vận hành chính xác và mạnh mẽ nếu lượng máu chảy khắp cơ thể dồi dào, tuy nhiên, thực tế hiện nay rất nhiều người bị suy giảm tuần hoàn máu. Trong khi đó, bơ có thể giúp cải thiện lưu lượng máu, mặc dù không phủ nhận đây là một loại thực phẩm có chỉ số chất béo và calo cao. Đó là lý do cần khuyến khích người lớn và người già ăn bơ vì nó có thể ngăn chặn hoặc ít nhất là làm chậm sự suy giảm khả năng nhận thức.

Giảm nguy cơ ung thư vú

Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm ít nhất nửa quả bơ mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú nhờ hàm lượng cao axit oleic, vitamin E và lutein. Không chỉ giàu carotenoid, quả bơ còn giúp cơ thể hấp thụ carotenoid từ trái cây và các loại rau khác mà dưỡng chất này được chứng minh là rất tốt cho việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh hóa dinh dưỡng. Cùng với đó, vitamin E cũng dập tắt tín hiệu kích thích việc sản xuất và sinh sản các tế bào ung thư.