Đồng lòng xây dựng tuyến phố văn minh đô thị

  • 09/08/2016 08:47
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Được xem là một trong những địa bàn trọng điểm của quận Hoàng Mai, Hà Nội, trong thời gian qua, CAP Giáp Bát đã triển khai đồng loạt các biện pháp góp phần đảm bảo tuyệt đối ANTT trên địa bàn. Điểm nhấn trong công tác 6 tháng đầu năm của đơn vị chính là giải quyết trật tự đô thị, tạo nên những tuyến phố văn minh, phong quang, sạch đẹp.

Đồng lòng xây dựng tuyến phố văn minh đô thị ảnh 1Sự cần mẫn của các tổ công tác trật tự đô thị CAP Giáp Bát đã giúp cho tuyến phố Kim Đồng phong quang, sạch đẹp hơn

Điểm “nóng” đã không còn nóng

Trụ sở CAP Giáp Bát nằm trong con ngõ nhỏ cạnh phố Kim Đồng, rất thuận tiện cho người dân đến liên hệ công tác. Khi chúng tôi liên hệ công việc, Đại úy Trần Văn Nam, Phó Trưởng CAP Giáp Bát cho hay, đang chỉ đạo tổ công tác do Trung tá Đặng Quang Thăng làm tổ trưởng, giải quyết trật tự đô thị ở phố Kim Đồng. Anh Nam mời chúng tôi ra thực tế luôn tại đây. Phố Kim Đồng tương đối ngắn, nối từ đường Giải Phóng đến ngã tư phố Trương Định - Tân Mai, tuy nhiên đây lại là điểm “nóng” về trật tự đô thị trong suốt một thời gian khá dài.

Nguyên nhân bởi tất cả các xe khách sau khi xuất bến từ bến xe Giáp Bát đều rẽ phải vào phố Kim Đồng trước khi quay ngược trở ra đường Giải Phóng để xuôi về đường Pháp Vân. Khoảng cách từ cổng bến xe xuống đến phố Kim Đồng cũng khá ngắn, trong khi phương tiện xe khách liên tục xuất bến đã khiến mật độ phương tiện tập trung ở tuyến phố Kim Đồng luôn trong tình trạng đông đúc, nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông thường xuyên rình rập, bất kể trong hay ngoài giờ cao điểm. 

Để giải quyết tình trạng này, nhiều giải pháp hay đã được cấp ủy, Ban chỉ huy CAP Giáp Bát chỉ đạo tổ Cảnh sát trật tự giải quyết có hiệu quả, nhằm đảm bảo trật tự đô thị. “Giải pháp nào cũng phải xuất phát từ yếu tố con người” - chỉ huy CAP Giáp Bát cho hay. Sự đồng lòng từ chỉ huy đến từng CBCS đã tạo thành một khối thống nhất, làm tan rã những “điểm nghẽn” trong công tác giải quyết trật tự đô thị. Trên dọc phố Kim Đồng, từ sáng sớm đến tối muộn, tổ công tác Cảnh sát trật tự của CAP liên tục phối hợp với Đội CSGT số 14, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt CATP tuần tra, nhắc nhở, ngăn chặn các xe khách dừng, đỗ, đón, trả khách, cũng như đảm bảo không để hàng quán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè kinh doanh gây cản trở giao thông. 

Phấn đấu trở thành tuyến phố văn minh đô thị 

Dù vỉa hè cả hai bên đường rất rộng, nhiều tuyến phố trên địa bàn phường Giáp Bát tương đối phong quang, sạch sẽ. Đối với những cửa hàng, cửa hiệu, phương tiện của hành khách đến mua được để gọn, quay đầu vào trong theo đúng quy định. “Phương tiện được xếp quay đầu vào trong vừa ngăn không cho người dân lợi dụng khoảng trống để bày bán hàng hóa lấn chiếm, đồng thời cũng phòng ngừa trộm cắp, cướp giật tài sản. Đặc biệt, khoảng ngoài của vỉa hè nhìn khá thoáng, tạo thuận lợi cho người đi bộ” - Đại úy Trần Văn Nam cho biết.

Thông tin với phóng viên, Trung tá Phạm Thái Dương, Trưởng CAP Giáp Bát cho biết: “Dù còn nhiều yếu tố khó khăn khách quan, song phố Kim Đồng vẫn được đơn vị quyết tâm đăng ký, phấn đấu là tuyến phố văn minh đô thị.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, trật tự đô thị trên tuyến phố này được đơn vị giải quyết cơ bản. Điểm ùn tắc ở ngã ba Kim Đồng - Giải Phóng cũng được CAP phối hợp với lực lượng CSGT giải quyết. Gần 1.000 trường hợp vi phạm trật tự đô thị đã được xử lý.

Trước đó, đơn vị đã xây dựng chuyên đề giải quyết trật tự đô thị xung quanh khu vực bến xe phía Nam. Đến nay, tình hình vi phạm trật tự đô thị ở những vị trí này đã được giải quyết cơ bản, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn cũng như tạo sự thông thoáng cho các phương tiện tham gia giao thông qua đây”. 

Cũng theo chỉ huy CAP Giáp Bát, đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát hành chính, duy trì tuần tra nhân dân khép kín địa bàn. Tất cả những hộ dân sinh sống cũng như có cửa hàng, cửa hiệu ở các tuyến phố chính, tuyến phố văn minh trật tự đô thị, đặc biệt là ở xung quanh bến xe Giáp Bát đều được CAP tổ chức ký cam kết không vi phạm lấn chiếm lòng, hè đường làm nơi kinh doanh. Sự chủ động, tích cực thống nhất của chỉ huy đến từng CBCS đã giúp cho những tuyến phố trước kia vốn là “điểm nóng” về trật tự đô thị, nay đang thay da đổi thịt từng ngày.

Tin cùng chuyên mục