Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ: Những câu chuyện cảm động về hoạt động giải cứu người mắc kẹt dưới đống đổ nát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, hàng nghìn nhân viên cứu hộ, lính cứu hỏa, nhân viên y tế, binh lính và thường dân đã nỗ lực chạy đua với tử thần, tìm kiếm và giải cứu những người mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Hy vọng điều kỳ diệu xảy ra

Giữa cơn mưa lạnh giá và một thảm họa chưa từng có, những người sống sót đào bới đống đổ nát và cố gắng lắng nghe tiếng kêu cứu với hy vọng tiếp cận được những người thân yêu bị mắc kẹt.

“Tôi biết có một gia đình dưới đống đổ nát”, Omer El Cuneyd nói, đứng giữa sự hỗn loạn của thành phố Şanlıurfa tan hoang, “Cho đến 11h trưa, bạn tôi vẫn nghe điện thoại. Nhưng giờ cô ấy không còn trả lời nữa. Cô ấy ở dưới đó. Tôi nghĩ rằng pin điện thoại đã hết”, anh nói, hy vọng điều kỳ diệu xảy ra.

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ: Những câu chuyện cảm động về hoạt động giải cứu người mắc kẹt dưới đống đổ nát ảnh 1

Người đàn ông đau đớn nhìn cảnh tượng tan hoang sau động đất ở Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ

Trên đường, dòng xe ô tô chạy về phía Bắc ra khỏi thành phố, đưa những người dân bị chấn thương rời khỏi hiện trường trận động đất mạnh nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ.

Gần đó, một gia đình đi trong cơn mưa lạnh cóng, đồ đạc của họ chất đống trong một chiếc xe đẩy, tìm nơi trú ẩn qua đêm.

Şanlıurfa, một thành phố lịch sử ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, đã bị tàn phá bởi hàng loạt trận động đất lớn tấn công miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng sớm 6-2, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người trên khắp các khu vực chủ yếu là người Kurd của nước này và ở nước láng giềng Syria.

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ: Những câu chuyện cảm động về hoạt động giải cứu người mắc kẹt dưới đống đổ nát ảnh 2

Hoạt động giải cứu tại tòa nhà bị sập ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6/2. Ảnh: AP.

Thảm họa đã làm sập hàng nghìn ngôi nhà tại hai quốc gia, làm hàng chục nghìn người bị thương và khiến nhiều người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Trên một trong những đại lộ chính ở Şanlıurfa, hàng chục nhân viên cứu hộ nỗ lực tìm kiếm những người sống sót tại một tòa nhà 7 tầng bị đổ sập.

Trước mặt Omer El Cuneyd là những gì còn sót lại của một chiếc trường kỷ. Xung quanh anh, hàng chục người cố gắng nâng những mảng bê tông khổng lồ, lắng nghe những dấu hiệu của sự sống. Lực lượng cứu hộ thường xuyên dừng lại trong im lặng, nhìn chăm chăm vào đống đổ nát, tràn ngập sự pha trộn giữa mệt mỏi, đau khổ và hy vọng. Omer cho biết anh và những người bạn của mình sẽ ở lại khu vực tòa nhà bị sập suốt đêm, dù cho tuyết rơi, mưa gió và bị kiệt sức.

“Có ai nghe thấy tôi nói không?”

Ở Adana, cách đó hơn 350 km về phía Tây, các nhân viên cứu hộ và người dân đã mất cả ngày 6-2 để chuyển những khối bê tông và đồ gia dụng qua những đống đổ nát, dùng tay di chuyển hàng tấn mảnh vỡ trong nỗ lực tìm kiếm những người sống sót. “Có ai nghe thấy tôi nói không?”, lực lượng cứu hộ hét vào đống đổ nát.

Hàng chục người cúi xuống để nhìn xuống bên dưới một tấm bê tông khổng lồ được chống đỡ ở một góc bằng các thanh thép. Họ bò vào rồi bò ra, cố gắng tiếp cận những người sống sót. Các thiết bị đào bới đống đổ nát bên dưới.

Ở những nơi khác trong tỉnh Kahramanmaraş của Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng cứu hộ đã đưa hai đứa trẻ còn sống ra khỏi đống đổ nát. Một trẻ nằm trên cáng trên mặt đất đầy tuyết. Lực lượng cứu hộ đã bảo đám đông yên lặng để họ có thể nghe thấy những người sống sót đang kêu cứu và xác định vị trí của các nạn nhân.

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ: Những câu chuyện cảm động về hoạt động giải cứu người mắc kẹt dưới đống đổ nát ảnh 3

Nỗ lực giải cứu một phụ nữ bị mắc kẹt ở Şanlıurfa, Thổ Nhĩ Kỳ

“Cảm giác như ngày tận thế”

Tại Idlib, phía Tây Bắc Syria, nhà báo Mohamad Kazmooz nói với tờ Guardian rằng anh cùng gia đình chạy trốn trong bóng tối trước bình minh, khi trận động đất làm rung chuyển thành phố.

“Mọi người xung quanh chúng tôi đổ ra đường trong sợ hãi và hoảng loạn, họ ra ngoài chỉ với bộ quần áo trên người, bỏ lại nhà cửa và đồ đạc”.

Kazmooz đã dành 12 giờ cùng với các thành viên của tổ chức Mũ Trắng ở Syria, giúp đưa thi thể của đàn ông, phụ nữ và trẻ em khỏi các tòa nhà bị sập trong khu phố của anh. “Cảm giác như ngày tận thế”, anh nói về hậu quả của trận động đất.

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ: Những câu chuyện cảm động về hoạt động giải cứu người mắc kẹt dưới đống đổ nát ảnh 4

Hoạt động cứu hộ tại các vùng Azaz và al-Bab, miền Bắc Syria

Bất chấp mùa đông khắc nghiệt ở Syria, anh ước tính 80% dân số Idlib sợ hãi không dám trở về nhà của họ. “Tôi và gia đình đang ở tại một trang trại, ngủ dưới gốc cây vì sợ các tòa nhà đổ sập. Mọi người đều ở ngoài đường, xung quanh tôi không ai có thể trở về nhà để ngủ”.

Anh cho biết thành phố vốn bị tàn phá bởi nhiều năm chiến tranh, hạn hán và nạn đói lan rộng, không thể đối phó với thảm họa mới nhất này.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria đã ghi nhận ít nhất 4.900 người thiệt mạng trong trận động đất. Thương vong có thể tiếp tục tăng cao, do nhiều người còn mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Thời tiết khắc nghiệt tại khu vực bị ảnh hưởng đã cản trở các nỗ lực cứu hộ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tối 6-2 thông báo quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân.