Động đất liên tiếp làm rung lắc cả Kon Tum, hé lộ nguyên nhân ban đầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong năm 2021, ghi nhận 114 trận động đất, còn 8 tháng của năm 2022 ghi nhận đến 146 trận động đất. Đặc biệt, từ ngày 23-24/8/2022, đã xảy ra liên tiếp 12 trận động đất với cường độ 2,5 – 4,7 richter.

Động đất gia tăng về tần suất và cường độ

Báo cáo của Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai tại cuộc họp chiều 24/8 cho biết, trong thời gian gần đây, động đất xảy ra thường xuyên và có xu thế gia tăng cả về tần suất và cường độ trên địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Cụ thể, thống kê cho thấy từ năm 1903 đến năm 2020 (117 năm) đã ghi nhận 33 trận động đất có độ lớn 2,5 - 3,9 richter. Nhưng, từ tháng 2/2021 động đất xuất hiện và có xu hướng gia tăng.

Trong năm 2021 ghi nhận 114 trận động đất, còn 8 tháng của năm 2022 ghi nhận đến 146 trận động đất.

Đặc biệt, từ ngày 23-24/8/2022, đã xảy ra liên tiếp 12 trận động đất với cường độ 2,5 – 4,7 richter, trong đó trận động đất lúc 14h08’ ngày 23/8 có độ lớn 4,7 (tương đương cường độ động đất tại thuỷ điện Sông Tranh 2).

Theo nhận định sơ bộ của Viện Vật lý địa cầu, cường độ động đất trong khu vực có thể lên tới 5,5 richter.

Động đất liên tiếp làm rung lắc cả Kon Tum, hé lộ nguyên nhân ban đầu ảnh 1

Dự báo, động đất ở Kon Tum có thể lên đến 5,5 độ richter

Trận động đất độ lớn 4,7 richter vào hồi 14h08’ ngày 23/8 đã gây rung chấn trong khu vực huyện Kon Plông và các địa phương lân cận (Quảng Nam, Đà Nẵng). Theo báo cáo ban đầu của các địa phương, động đất đã làm hư hại mái ngói của 1 nhà tại xã Đăk Ring, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum; trên địa bàn tỉnh Quảng Nam không ghi nhận thiệt hại.

Sáng ngày 24/8/2022, thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã cử đoàn công tác trực tiếp đến huyện Kon Plông để kiểm tra, nắm bắt tình hình thực tế và phối hợp với địa phương chỉ đạo ứng phó.

Động đất liên tiếp do kích thích hồ chứa?

Tại cuộc họp, ông Phạm Thế Truyền, Phó giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu cho biết, theo nhận định sơ bộ chuỗi động đất xảy ra ở khu vực tỉnh Kon Tum có nguyên nhân do hồ chứa, nhưng để có cơ sở phải đánh giá chi tiết và nghiên cứu cụ thể cho khu vực này.

Viện đã phối hợp với chủ đầu tư và các đơn vị quản lý các công trình thủy điện Thượng Kon Tum, hồ thủy điện Đắc Rinh lên kế hoạch lắp đặt 3 trạm quan trắc, dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 3/9, nâng tổng số trạm quan trắc ở khu vực này lên 6 trạm.

“Về lâu dài, kiến nghị cần tăng cường hệ thống trạm quan trắc động đất không chỉ ở khu vực Kon Plông mà các địa phương khác.

Thứ hai là “phân vùng rủi ro động đất trên toàn quốc”. Hiện tại, chúng ta chưa có bản đồ phân vùng rủi ro động đất trên phạm vi quốc gia, do đó, việc đưa ra các thông tin dự báo, cảnh báo kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo gặp khó khăn”- ông Truyền thông tin.

Về nguyên nhân phát sinh và xu thế hoạt động của động đất, ông Lê Văn Chính, Phó trưởng phòng Khoa học Tự nhiên, Bộ Khoa học công nghệ cho rằng, các kết quả nghiên cứu trước đây về hoạt động kiến tạo động đất tại khu vực Kon Tum và lân cận chưa đủ chi tiết để đánh giá về nguyên nhân và mức độ nguy hiểm của động đất đối với công trình thủy điện và dân sinh. Đặc biệt về nghiên cứu động đất kích thích thì chưa có nghiên cứu chi tiết nào.

Vì vậy, để xác định nguyên nhân, mức độ nguy hiểm của động đất và đề xuất các giải pháp ứng phó phù hợp, cần sự phối hợp của các Bộ, ngành và địa phương cùng các chủ đầu tư các công trình thủy điện trên địa bàn, cùng góp sức vào để làm nghiên cứu chi tiết.