Động đất 6,7 độ Richter tiếp tục tấn công Nepal, 2.500 người đã thiệt mạng

ANTĐ - Một trận động đất mạnh 6,7 độ Richter vừa xảy ra tại khu vực cách thành phố Kodari của Nepal 17km về phía nam vào sáng 26-4. Vụ việc này xảy ra chỉ ít lâu sau khi trận động đất mạnh 7,9 độ Richter xảy ra vào 25-4, giết chết hơn 2.500 người.

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho biết cơn địa chấn mới xảy ra vào lúc 1:09 giờ địa phương và sau đó khoảng 20 phút là một sự rung chuyển khác, mạnh khoảng 5 độ ricter.

Vụ động đất này đã gây ra tuyết lở trên đỉnh núi Himalaya, cũng như rung chuyển thủ đô New Delhi của Ấn Độ, cách đó hơn 1.000km. Hệ thống tàu điện ngầm của New Delhi đã được ngừng hoạt động ngay lập tức. Sân bay Kathmandu và không phận cũng đã được đóng cửa ngay sau khi trận động đất 6,7 độ richter xảy ra.

Động đất 6,7 độ Richter tiếp tục tấn công Nepal, 2.500 người đã thiệt mạng ảnh 12 trận động đất liên tiếp xảy ra ở Nepal 

Hàng chục nghìn người đã phải rời bỏ nhà cửa tại thung lũng Kathmandu. Sau trận động đất 7,9 độ richter vào hôm 25-4, các nhà chức trách đã ghi nhận được khoảng 30 dư chấn.

Trận động đất này diễn ra ở độ sâu khá nông, khoảng 10km. Thường thì những trận động đất xảy ra gần mặt đất sẽ gây ra ít thiệt hại hơn, tuy nhiên, một tâm chấn nông cũng có thể gây ra hậu quả đáng kể.

Kodari là thị trấn gần nhất đối với trận động đất mới. Đây là một ngôi làng nhỏ gần biên giới Trung Quốc – Nepal với số dân khoảng 1.600 vào năm 2012.

“Không ai có thể dự đoán trước được dư chấn do đó tất cả mọi người cần cảnh giác trong một vài ngày tới”, người đứng đâu cơ quan dự báo thời tiết Ấn Độ, LS Rathore nói với hãng tin Reuters.

Dãy Himalaya 2.900km được tạo ra nhờ sự va chạm giữa các mảng lục địa Ấn Độ và Á-Âu. Mảng Ấn Độ vẫn đang di chuyển về phía bắc và khiến khu vực này có hoạt động địa chất bất ổn.

Vụ động đất vào hôm 26-4 xảy ra ngay sau khi các bác sĩ và nhân viên y tế được điều đến khu vực để khắc phục hậu quả của trận động đất hôm 25-4. Hiện tại hơn 2.500 người đã được ghi nhận thiệt mạng và đây là trận động đất mạnh nhất trong 80 năm qua ở Nepal.