Đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc hướng về biển đảo quê hương

  • 26/05/2014 09:40
  • 1 bình luận
  • Hải Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Trong các ngày 23 và 24/5/2014, cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại nhiều nước trên thế giới tiếp tục tổ chức các hoạt động phản đối các hành vi gây hấn của Trung Quốc tại biển Đông.

Tại Bỉ, hàng trăm người Việt Nam đang học tập, sinh sống và làm ăn tại đây đã tổ chức mít tinh trước trụ sở Hội đồng châu Âu tại Thủ đô Brúc-xen để phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đây là lần thứ hai những người Việt yêu nước tại Bỉ xuống đường phản đối Trung Quốc. Cuộc mít tinh trước trụ sở Hội đồng châu Âu nhằm thông tin sâu rộng tới cộng đồng quốc tế những hành động sai trái của Trung Quốc.

Đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc hướng về biển đảo quê hương ảnh 1
Trụ sở Hội đồng châu Âu đỏ rực quốc kỳ Việt Nam. (ảnh: TTXVN)

Thay mặt cộng đồng Việt tại Bỉ, Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng, giảng viên trường Đại học Liège, một Việt kiều sống tại Bỉ từ 50 năm nay, đã đọc thư ngỏ kêu gọi người dân Việt Nam và các tầng lớp yêu chuộng hòa bình trên thế giới đấu tranh chống lại hành động ngang ngược của Trung Quốc. Bức thư nhấn mạnh hành động ngang ngược của Trung Quốc đã vi phạm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) năm 2002 cũng như những cam kết song phương gần đây giữa hai nước; khẳng định Việt Nam là một dân tộc đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh thảm khốc, do đó hơn ai hết người dân Việt Nam hiểu rõ cái giá phải trả cho chiến tranh, chính vì thế, Việt Nam yêu chuộng hòa bình, hữu nghị, tự kiềm chế trước những hành động gây hấn và khiêu khích của Trung Quốc.

Đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc hướng về biển đảo quê hương ảnh 2
Những người tham dự mít tinh ký thư gửi EU nhằm lên án hành động sai trái của Trung Quốc tại vùng biển đặc quyền của Việt Nam. (ảnh: TTXVN)


Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ Huỳnh Văn Mỹ cũng đọc thư gửi Ủy ban châu Âu (EC) lên án việc Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm vùng biển Việt Nam.

Tại Thủ đô Cai-rô (Ai Cập), cộng đồng người Việt Nam đang học tập, công tác, làm ăn và sinh sống tại Ai Cập cùng một số bạn bè người địa phương đã tham dự cuộc mít tinh phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc mít tinh, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Đào Thành Chung đã thông tin tới kiều bào những diễn biến mới nhất tại Biển Đông, khẳng định hành động gây hấn của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các thỏa thuận với ASEAN trong việc giải quyết vấn đề tại Biển Đông, đe dọa hòa bình, ổn định, tự do hàng hải và hàng không trong khu vực, đồng thời làm mất lòng tin và ảnh hưởng tới tình cảm của nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Đào Thành Chung cũng thông báo tới kiều bào các biện pháp đấu tranh và phản ứng của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với hành động ngang ngược của Trung Quốc, các hoạt động biểu tình, mít tinh rầm rộ của đông đảo người dân Việt Nam ở cả trong và ngoài nước, cũng như dư luận các nước trên thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam và lên án các hành động ngang ngược của Trung Quốc.

Nhân dịp này, cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập đã cùng ký tên vào quyết tâm thư thể hiện tinh thần đoàn kết với đồng bào trong nước, nhất là các lực lượng chấp pháp của Việt Nam đang làm nhiệm vụ tại Biển Đông, đồng thời cam kết luôn sẵn sàng khi Tổ quốc cần.

Tại Thuỵ Sĩ, chiều 24/5, đông đảo học sinh, sinh viên, bà con Việt kiều và nhiều người Thụy Sĩ đã tuần hành dọc các tuyến đường chính ở thành phố Zurich đến tập trung trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở Thụy Sĩ để phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Những người tham gia tuần hành đã giương cao các khẩu hiệu yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, lên án hành động hạ đặt giàn khoan nước sâu của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển ký năm 1982 với 155 nước tham gia, trong đó có Trung Quốc.

Kháng nghị thư gửi Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại Zurich nêu rõ là một thành viên trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Trung Quốc có trách nhiệm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, nhưng những hành động của Chính phủ Trung Quốc trên biển Đông gần đây là rất đáng xấu hổ.

Trong màu cờ đỏ sao vàng, đoàn người giương cao biểu ngữ và hô vang khẩu hiệu bằng tiếng Việt, Anh, tiếng Đức yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương - 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, khẳng định người dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình và không mong muốn chiến tranh. Đây cũng là lần thứ hai những Việt yêu nước tại Thụy Sĩ xuống đường phản đối Trung Quốc. Trước đó, ngày 21/5, hàng trăm bạn bè quốc tế cùng đông đảo sinh viên, Việt kiều cùng tụ họp tại khu vực quảng trường trước cổng trụ sở Văn phòng Liên hợp quốc tại Giơ-ne-vơ để thể hiện tình yêu đối với Việt Nam và phản đối hành vi gây hấn của Trung Quốc tại biển Đông.

Theo Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

Tin cùng chuyên mục