Đóng băng Bắc Cực để chống biến đổi khí hậu

ANTD.VN - Một nhóm nhà khoa học đã đề xuất sử dụng máy bơm chạy bằng năng lượng gió để đóng băng Bắc Cực nhằm chống lại sự biến đổi khí hậu.

Ý tưởng đầy tham vọng này cần tới 10 triệu thiết bị lắp đặt trên 10% diện tích của Bắc Cực với chi phí “khủng” lên tới 500 tỷ USD. Tác giả của đề xuất là nhà vật lý thiên văn Steven Desch, tại Đại học bang Arizona (Mỹ). Ông lo ngại trước dự báo băng trên Bắc Cực sẽ biến mất hoàn toàn vào mùa hè năm 2030 nếu không hạn chế được lượng khí thải CO2.

Lý thuyết vận hành của ý tưởng đóng băng lại Bắc Cực là bơm nước ở độ sâu 1,3m dưới lớp băng Bắc Cực lên bề mặt trong suốt mùa đông, nhằm làm tăng độ dày của băng một mét mỗi thập kỷ. Nhưng đề xuất này vẫn còn rất nhiều nhược điểm cần giải quyết, như các máy bơm sẽ hoạt động thế nào trong điều kiện khắc nghiệt ở Bắc Cực, tác động của việc sử dụng quá nhiều máy bơm đối với môi trường khu vực này, hay liệu có hiệu quả khi tạo ra băng đá trên một diện tích quá rộng lớn…

Tuy nhiên, nhà khoa học Desch khẳng định, một phần mục đích từ ý tưởng của ông là khơi dậy các cuộc thảo luận cần thiết để mọi người quan tâm hơn tới việc cứu băng đá ở Bắc Cực.